3 ngày tết nên làm gì và kiêng gì để may mắn ùa về cả năm?

Phong tục Việt Nam luôn rất đa dạng và có rất nhiều nghi lễ, trong đó ngày đầu năm mới dân gian ta thường có nhiều tục lệ và kiêng kỵ. Theo quan niệm dân gian, điều này có thể mang lại may mắn và giàu có cho bản thân và gia đình. Bài viết tiếp theo sẽ đề cập đến 3 ngày Tết nên làm và nên từ bỏ những điều gì để mọi việc suôn sẻ và may mắn đến.

Bạn không nên làm gì trong ba ngày đầu năm mới?

Không bao giờ lau nhà, đổ rác

Hầu hết người dân Việt Nam đều biết phong tục này, đặc biệt vào các ngày mùng 3 Tết, mùng 1, mùng 2 và mùng 3, các thành viên trong gia đình tuyệt đối không được đụng vào chổi, không được quét, lau, vớt rác. Người xưa tin rằng đó là hành động mang tiền từ trong nhà ra ngoài đường, vì vậy năm mới sẽ dẫn đến cuộc sống nghèo khó, không kiếm được nhiều tiền.

Chính vì vậy mà trước giờ giao thừa, gia đình nào cũng dọn dẹp nhà cửa, lau chùi đồ đạc, giữ sạch sẽ, ngăn nắp, để 3 ngày Tết không dọn dẹp gì cả. Nhiều hộ cẩn thận đến mức bí mật mang theo chổi, giẻ lau nhà, trừ những hộ không biết sử dụng.

Quét nhà trong 3 ngày Tết là đuổi Thần Tài ra khỏi nhà. Ảnh: Internet

Ba ngày dọn dẹp nhà cửa trong lễ hội mùa xuân là để xua đuổi Thần Tài ra khỏi nhà. Ảnh: Internet

Điều tồi tệ nhất là làm hỏng mọi thứ

Người Việt Nam rất kiêng kỵ việc làm vỡ đồ đạc, đặc biệt là gương, thủy tinh hay đồ sành sứ, dù là ngày Tết hay ngày thường đều là một điều xui xẻo. Vì vậy, ngày mùng 3 Tết nên cẩn thận khi sử dụng các vật dụng kẻo bị vỡ, không tốt cho ngày Tết sắp tới.

Đặc biệt khi bạn đến chúc Tết, thăm hỏi họ hàng, bạn bè mà làm rơi vỡ đồ đạc sẽ rất mất mỹ quan và khiến gia chủ không hài lòng. Thậm chí, cách cư xử của bạn sẽ bị họ coi là mang lại vận rủi cho gia đình.

Không nên làm vỡ đồ trong dịp đầu năm. Ảnh: Internet

Không có gì nên được phá vỡ vào đêm giao thừa. Ảnh: Internet

Không nên mở tủ trong 3 ngày đầu năm

Giống như dọn dẹp nhà cửa hoặc đổ rác, hành động mở cửa tủ được coi là hút hết vận may và sự giàu có của gia đình ra bên ngoài. Người xưa cho rằng tiền thường giấu trong ngăn kéo, nhưng mở cửa ra là tiêu tiền liên tục. Đồng thời, tiêu tiền và tiêu hết trong ngày đầu năm mới.

Một số gia đình ở Midlands thậm chí đã đóng kín tất cả các cửa tủ của họ vào đêm giao thừa và phòng của trẻ em không thể mở cửa cho khách đến thăm. Ngoài ra, một số gia đình sẽ tỉ mỉ lấy ra những vật dụng, quần áo cần thiết cho ba ngày Tết mà không cần đụng đến tủ quần áo.

Đừng bao giờ khóc, đừng cãi, đừng cãi

Đây là một trong những việc không nên làm trong 3 ngày Tết để gia đạo luôn êm ấm, hạnh phúc, ngập tràn niềm vui và hạnh phúc. Người Việt Nam luôn quan niệm mọi việc suôn sẻ thì mọi việc nên có khởi đầu thuận lợi thì hành trình mới suôn sẻ, mới có kết quả như ý muốn của mọi người.

Đó là lý do tại sao trong 3 ngày Tết Nguyên Đán, mọi người luôn vui vẻ, đùa giỡn và trò chuyện cởi mở.

Việc tiếp cận bệnh viện và hiệu thuốc bị hạn chế tuyệt đối

Ngày đầu năm mới, mọi người nhất định không nên đến những nơi khám chữa bệnh, bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc … vì theo phong tục của người Việt, đầu năm nếu đến những nơi này. , trừ những trường hợp bất khả kháng, dễ ốm đau, khó làm việc hết công suất.

Vì vậy, trong những ngày đầu năm, bạn nên cố gắng giữ gìn sức khỏe, đi lại cẩn thận, hạn chế tai nạn, ốm đau để cả năm gặp nhiều may mắn.

Người đưa tang bị hạn chế về nhà trong 3 ngày trong Tết Nguyên đán

Một trong những phong tục được người dân ba nơi quê tôi thực hiện trong lễ hội mùa xuân là không để tang. Nhiều người mất người thân và đang có tang cũng đang cố gắng giữ sức khỏe và chúc phúc cho mọi người trong ba ngày Tết Nguyên Đán.

Người Việt Nam tin rằng những người để tang một người thân mới qua đời khi họ đến nhà người khác vào đầu năm sẽ mang lại tai họa và xui xẻo cho họ.

Người có tang không nên đi chúc Tết trong 3 ngày đầu năm. Ảnh: Internet

Tang quyến không nên tổ chức Tết Nguyên Đán trong 3 ngày đầu năm. Ảnh: Internet

Tết Nguyên Đán không có lửa và không có nước

Ở nhà, lửa và nước được coi là vật giữ may mắn và tiền tài cho gia đình, dòng họ. Vì vậy, hành động đưa lửa và nước trong ba ngày lễ hội mùa xuân được coi là xấu và không nên làm. Nguyên nhân là vì hành động này đồng nghĩa với việc mang tiền cho người khác, và rất khó để kiếm lại sau một năm.

Tuy nhiên, đầu năm ít người đến nhà bạn để xin lửa và nước.

Vay tiền trong tháng 1

Không chỉ 3 ngày đầu năm mới, nhiều người không vay tiền trong suốt tháng Giêng. Hành động này mang ý nghĩa cầu mong, thiếu thốn vật chất, nghèo đói. Vay tiền ngày đầu năm mới chứng tỏ cuộc sống không được giàu có dẫn đến việc kiếm sống cả năm chật vật, không đủ ăn, khó kiếm tiền.

3 điều khác cần tránh trong ngày đầu năm mới

Người Việt Nam có nhiều phong tục trong Tết Nguyên Đán. Ngoài những điều kiêng kỵ trên, có một số điều thường gặp như:

– Bạn không thể từ chối lời mời ăn uống của người khác, nhất là khi đến nhà chúc Tết, thăm hỏi đầu năm. Không nên từ chối thức ăn, đặc biệt là rượu hoặc trà.

– Tránh đi ra ngoài hoặc đi bộ quá xa vào những ngày như mùng 3, 4 và 5. Những ngày này được coi là ngày xấu trong năm mới của Trung Quốc. Tai nạn và những điều không may mắn có thể xảy ra khi bạn đi xa.

– Không mặc toàn đồ trắng, tất cả đồ đen.

– Trong ba ngày Tết phải bớt ăn trứng vịt lộn, thịt vịt, nước mắm có mùi tanh đặc trưng …

– Sau ngày 30, mọi nhà không được trang hoàng nhà cửa nữa, nhất là không được treo tranh trong ba ngày Tết.

Những việc nên làm trong 3 ngày Tết Nguyên đán

Ngoài những điều kiêng kỵ, trong ba ngày diễn ra Lễ hội mùa xuân, mọi người có thể làm những điều sau để rước Thần tài về nhà trong năm mới.

Mua muối

Người xưa có câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Người ta thường nói kinh nghiệm sống của ông bà ta xưa luôn đúng nên phong tục mua muối ngày đầu năm mới vẫn được lưu giữ cho đến tận bây giờ.

Muối là một vật trong văn hóa phương Đông có tác dụng xua đuổi tà ma, xua đuổi tà ma, không cho chúng xâm nhập vào nhà … Ngoài ra, mua muối ngày Tết còn tượng trưng cho việc rước phúc lành, may mắn.

Đặc biệt hơn, muối với vị mặn đặc trưng, ​​vị đậm đà còn tượng trưng cho mối quan hệ khăng khít, gắn kết, hòa thuận giữa các thành viên trong gia đình.

Mua muối đầu năm là việc mang đến may mắn. Ảnh: Internet

Mua muối đầu năm để mang lại may mắn. Ảnh: Internet

Mặc màu đỏ

Người Việt Nam không mặc đồ trắng và đen trong ngày đầu năm mới, và thường chọn màu đỏ, cam, hồng hoặc vàng trong ba ngày Tết. Trong số đó, màu đỏ được coi là sự lựa chọn tốt nhất, vì màu này tượng trưng cho hạnh phúc, viên mãn, giàu có và may mắn.

Đó là lý do tại sao quà tặng, hộp đựng quà tết hoặc câu đối Tết được làm bằng màu đỏ để mang lại may mắn.

Không chỉ ở nước ta, hầu hết các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan … áo dài đỏ được ưu tiên lựa chọn trong dịp Tết cổ truyền.

Vì vậy, sang năm mới, hãy sắm cho mình những bộ quần áo màu đỏ tươi để mặc, chúc bạn may mắn và gặp nhiều may mắn trong năm tới.

Đi chùa cầu may mắn và sức khỏe

Mùng 3 Tết, việc nên làm nhất là đi lễ chùa để cầu may mắn, sức khỏe cho bản thân và gia đình. Theo quan niệm của người Việt Nam, đặc biệt là những người theo đạo Phật, đi lễ chùa ngày đầu năm mới có thể giải trừ mọi điều xui xẻo, thanh tịnh tâm hồn, chuẩn bị đón một cái Tết an lành, hạnh phúc hơn.

Khi đến thăm các ngôi chùa vào ngày đầu năm mới, hãy lựa chọn trang phục thật cẩn thận và phù hợp, để không làm mất đi vẻ tôn nghiêm của nơi linh thiêng.

Đi Lễ chùa trong 3 ngày Tết. Ảnh: Internet

Đi chùa trong 3 ngày Tết Nguyên Đán. Ảnh: Internet

Chúc mừng năm mới ông bà và người lớn

Vào ngày đầu năm mới, khi gặp nhau, người Việt Nam thường chúc nhau bằng phong bao lì xì năm mới, cầu chúc cho nhau nhiều niềm vui, may mắn và giàu sang.

Những lời chúc mừng năm mới, phong bao lì xì đầu năm chắc chắn sẽ giúp mọi người lạc quan, phấn chấn hơn sau một năm làm việc và căng thẳng.

Ngày đầu năm mới có tục lệ chúc Tết ông bà tổ tiên, ngày này con cháu trong gia đình lần lượt sang nhà ông bà để đưa bao lì xì Tết cho người lớn tuổi. ..

Thu hoạch

Trong khi đi lễ chùa để cầu may mắn và sức khỏe, mọi người đều hái của cải đã chuẩn bị sẵn tại đây. Trong mỗi bao lì xì, người nhận sẽ nhận được một “Bao lì xì” đặc biệt hơn, trong đó có muối, gạo, tiền, lời chúc phúc …

Những vật phẩm này đại diện cho sự hoàn thành, viên mãn, tiền bạc và thậm chí là sức khỏe.

Hái lộc đầu năm. Ảnh: Internet

Làm giàu đầu năm. Ảnh: Internet

Đi xuống mồ

Trong ba ngày đầu năm mới, người Việt Nam luôn tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Ngoài việc mời ông bà đã khuất về quê ăn Tết, các gia đình cũng thu xếp đi viếng mộ ông bà trong 3 ngày đầu năm. Việc ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà đã khuất là điều có ý nghĩa và nên lưu lại cho đời sau.

Ăn gì ngày đầu năm mới để cầu may?

Ăn hoa quả tròn trịa: Vào dịp đầu năm mới, người Việt có xu hướng ưu tiên những món ăn, hoa quả có hình dáng tròn trịa, tượng trưng cho sự thành công, suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió. Vì vậy, chúng ta nên ăn trái cây tròn trong lễ hội mùa xuân.

Ăn rau xanh: Ông bà ta luôn tin rằng bạn càng có nhiều cây và rau trong nhà thì cuộc sống của bạn càng sung túc, tươi tốt và khỏe mạnh. Vì vậy, trong ba ngày Tết, rau xanh là thực phẩm rất tốt theo quan điểm khoa học và phong thủy, tín ngưỡng dân gian.

Ăn gạo nếp với gấc: Trong những ngày Tết của người Trung Quốc, nên tránh dùng màu trắng và màu đen, đồng thời khuyến khích dùng màu đỏ. Vì vậy, xôi là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của các gia đình Việt. Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, giàu có và thành công vượt bậc.

Theo phong tục của người Việt Nam từ xưa đến nay, việc tuân thủ những điều kiêng kỵ và kiêng kỵ trong 3 ngày Tết sẽ mang đến những điều tốt lành, mới mẻ và một năm mới an khang, thành công cho gia đình. Vì vậy, những phong tục trên được coi là nét văn hóa truyền thống trong ngày Tết của người Trung Quốc và rất đáng được gìn giữ.

Related Posts

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Mua ngay, trả sau – xu hướng tiêu dùng “Mua ngay, trả sau” được hiểu là phương thức thanh toán cho phép người mua (bạn) có được…

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

momo vừa hợp tác với tpbank để đưa ra sản phẩm ví momo trả sau trên ứng dụng của mình, cho phép người dùng sử dụng trả…

Vạn Niên Nhất Kiếm - Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Vạn Niên Nhất Kiếm – Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Giới thiệu trò chơi kiếm hiệp vạn niên thanh – Game mobile kiếm hiệp bom tấn sẽ được phát hành tại Việt Nam vào ngày 08/12/2021. Trong…

Tuyệt Kiếm Cổ Phong - Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Tuyệt Kiếm Cổ Phong – Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Juejian Gufeng là tiền thân của nhà sản xuất trò chơi nổi tiếng Wanpixia Games của NetEase – Galaxy NetEase và đã đầu tư rất nhiều vào…

Túi Thần Tài - Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Túi Thần Tài – Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Nhìn vào danh sách các tỷ phú thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo, chắc hẳn nhiều người đều có chung một câu hỏi: “Họ đã…

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Biệt thự vườn của Monet Monet Resort Garden Villa nằm cạnh Ga Đà Lạt. Đây là khu nghỉ dưỡng 4 sao tại Đà Lạt với lối kiến…