Bí quyết chụp ảnh món ăn đẹp khi đi du lịch

Ngoài việc đăng ký chụp ảnh các địa danh nổi tiếng, tiết kiệm đồ ăn ngon, đặc sản và thậm chí là đồ ăn nhẹ khi đi du lịch là một yếu tố hữu ích. Chuyến đi của bạn trở nên đáng nhớ hơn. Tuy đồ ăn được coi là “mẫu ảnh” dễ chụp nhất nhưng để những bức ảnh đồ ăn của bạn hút hồn người nhìn ngay từ cái nhìn đầu tiên thì cũng cần có bí quyết. Nào, hãy cùng sưu tầm một số mẹo chụp ảnh đồ ăn đẹp dưới đây nhé.

1. Chọn ánh sáng phù hợp

Bất kể bạn đang chụp ảnh gì, là phong cảnh, con người hay đồ ăn, ánh sáng luôn là yếu tố đầu tiên bạn phải đặc biệt chú ý. Đặc biệt đối với thực phẩm, nguồn sáng lý tưởng là ánh sáng tự nhiên từ mặt trời. Nếu bạn đang chụp ảnh món ăn đường phố, hãy chọn một địa điểm có nhiều ánh sáng tự nhiên nhưng không có ánh nắng trực tiếp. Nếu bạn đang dùng bữa trong nhà hàng, hãy chọn ngồi gần cửa sổ để có ánh sáng tốt nhất.

Ánh sáng là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của bức ảnh món ăn. Hình: @minhn.do

Ánh sáng là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của ảnh chụp đồ ăn. Hình ảnh: @ minhn.do

Nếu bạn không thể tìm thấy nguồn sáng tự nhiên, hãy cân nhắc sử dụng nguồn sáng nhân tạo ấm áp, được phân bổ tốt, chẳng hạn như bóng đèn hoặc nến. Tuy nhiên, hãy hạn chế sử dụng đèn flash trực tiếp của điện thoại. Trong trường hợp bất khả kháng, bạn có thể thử hướng đèn flash lên trần nhà, sau đó chặn lại bằng thẻ trắng, có thể sử dụng menu in trên giấy trắng hoặc bảng trắng.

2. Chọn một nền phù hợp

Trong một bức ảnh chụp đồ ăn, đồ ăn chính thường sẽ chiếm 30% đến 50% diện tích ảnh và hậu cảnh sẽ chiếm khoảng 30%, vì vậy việc lựa chọn nền phù hợp đóng vai trò rất quan trọng trong bức ảnh. Việc bát đĩa của bạn chìm hoàn toàn trên nền cùng màu hay tỏa sáng trên nền có màu tương phản là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn.

Lựa chọn background có màu sắc tương phản với món ăn. Hình: Ninh Tito

Chọn màu nền tương phản với thực phẩm. Hình ảnh: ninh tito

Khi xem ảnh đồ ăn, bạn nên sử dụng phông nền đơn giản với ít họa tiết hơn, giúp mắt bạn tập trung hơn vào thức ăn mà không bị phân tâm. Chọn màu sáng khi bạn muốn tạo cảm giác nhẹ nhàng cho món ăn của mình. Khi làm nổi bật một đặc điểm nào đó của món ăn, các màu tối như vecni, nâu hoặc đen. Ví dụ: các món ăn nóng với hơi nước hấp dẫn hơn khi có nền tối và các món rau tươi dễ ghép nối hơn với nền sáng.

Vừa khoe được món ăn vừa để mọi người biết bạn đang ở đâu. Hình: Sưu tầm

Hãy khoe món ăn của bạn và cho mọi người biết bạn đang ở đâu. Hình ảnh: Yêu thích

Ngoài ra, nếu bạn đang thưởng thức món ăn đường phố khi đang di chuyển, chỉ cần chọn món ăn của bạn và đặt nó ở khung cảnh ngoài trời, nhưng hãy cẩn thận chọn các cài đặt đơn giản để tránh làm lộn xộn bức ảnh. Với bức ảnh này, bạn không chỉ có thể khoe những gì bạn đang ăn mà còn cho mọi người biết bạn đang đi du lịch ở đâu.

3. Chú ý đến góc chụp

Để có được những hình ảnh món ăn hấp dẫn khiến người xem mê mẩn ngay từ cái nhìn đầu tiên, hãy chụp nhiều kiểu từ nhiều góc độ khác nhau. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn ảnh hơn và khám phá những góc chụp mới và độc đáo hơn. Bởi vì một số món ăn ấn tượng khi chụp cận cảnh, còn một số món khác thì không. Đầu tư lâu hơn một chút, nhưng kết quả hoàn hảo là giá trị nó, phải không?

3.1. Chụp từ trên xuống dưới

Một trong những góc máy được đánh giá là an toàn nhất và trở thành góc “quê mùa” cho đồ ăn là từ trên xuống dưới. Bằng cách nhìn trực tiếp từ trên xuống, bạn có thể dễ dàng hiển thị tất cả các chi tiết, kết cấu, trang trí và cách trình bày món ăn của bạn một cách dễ nhìn nhất.

Góc chụp từ trên xuống. Hình: Sưu tầm

Góc chụp từ trên xuống dưới. Hình ảnh: Yêu thích

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải chú ý đưa máy ảnh đến độ cao phù hợp và căn chỉnh khung hình một cách chính xác dựa trên góc đó.

3.2. Chụp ở góc xiên

Để thêm cảm giác năng động và chuyển động của thức ăn, hãy đặt máy ảnh ở một góc. Bạn có thể nghiêng sang phải, khi xem món ăn ngược chiều kim đồng hồ, khán giả sẽ cảm thấy bạn đang mời họ thưởng thức món ăn và khiến họ “thèm thuồng”. Hoặc khi nghiêng máy sang phải, đĩa sẽ nghiêng theo chiều kim đồng hồ, tạo cảm giác thức ăn sắp rời ra, người xem sẽ có cảm giác muốn gắp đĩa ngay.

Góc nghiêng giúp món ăn thêm phần sống động. Hình: Ăn sập Sài Gòn

Góc nghiêng giúp món ăn hấp dẫn hơn. Ảnh: Ăn Sài Gòn

3.3. Cận cảnh

Ảnh đồ ăn trông sẽ hấp dẫn hơn nếu bạn biết cách tạo ra trải nghiệm đa giác quan. Người xem không chỉ biết món ăn trông như thế nào mà còn phải kích thích các giác quan khác của người xem để họ hình dung ra mùi thơm, mùi vị và cảm giác khi cắn hoặc đưa vào miệng. Cận cảnh sẽ giúp bạn làm điều đó. Nhắm mục tiêu những khu vực mà bạn thấy hấp dẫn nhất, những khu vực có kết cấu đẹp hoặc chi tiết nhỏ, phóng to chúng và loại bỏ phần thừa.

Chụp cận cảnh giúp tạo một trải nghiệm đa giác quan. Hình: Sưu tầm

Cận cảnh giúp tạo ra trải nghiệm đa giác quan. Hình ảnh: Yêu thích

4. Quy tắc một phần ba

Nếu bạn thuộc “Nhóm cuộc sống ảo”, bạn hẳn đã nghe nói về quy tắc này. Quy tắc này không chỉ áp dụng cho chụp ảnh phong cách, chụp ảnh con người mà còn cả chụp ảnh đồ ăn. Hãy thử tưởng tượng bức ảnh của bạn được chia thành 9 phần bởi 2 đường kẻ dọc và 2 đường kẻ ngang, giao điểm của những đường kẻ này chính là “chấm vàng” bắt mắt. Hãy đặt phần quan trọng của món ăn ở đó.

Áp dụng quy tắc 1/3 để chụp ảnh đồ ăn. Hình: Sưu tầm

Áp dụng quy tắc một phần ba cho chụp ảnh đồ ăn. Hình ảnh: Yêu thích

Nếu bạn đang sử dụng điện thoại và không thể căn chỉnh bố cục ảnh của mình, hãy bật các đường lưới tích hợp trên điện thoại của bạn. Bạn chỉ cần chọn biểu tượng bánh xe cuộn ở góc trên bên phải giao diện camera và chọn chế độ lưới để dễ dàng căn chỉnh dao kéo vào đúng vị trí “chấm vàng” trong khung hình. ..

5. Thêm yếu tố con người

Thêm một chút sự hiện diện của con người vào ảnh đồ ăn sẽ là một điểm cộng rất lớn, giúp tăng thêm sự sống động cho bức ảnh như thể người thật đang thưởng thức. Bạn có thể sử dụng hình ảnh đại diện trực tiếp của bàn tay để tận dụng yếu tố con người, chẳng hạn như khoảnh khắc bàn tay cầm dao để cắt bánh, khoảnh khắc bàn tay đổ nước sốt lên thức ăn; hoặc đối với những hình thức gián tiếp, chẳng hạn như hình ảnh thức ăn được gắp bằng đũa.

Yếu tố con người khiến bức ảnh món ăn sống động hơn. Hình: Sưu tầm

Yếu tố con người làm cho ảnh đồ ăn trở nên sống động. Hình ảnh: Yêu thích

6. Sử dụng các ứng dụng chụp ảnh dành riêng cho món ăn

6.1. Foodie

Ngay khi nghe tên, bạn đã biết ứng dụng này dành cho những tín đồ thường xuyên chụp ảnh đồ ăn, thức uống. Ứng dụng này có nhiều bộ lọc màu được tạo và phân loại theo danh mục để bạn có thể sử dụng ngay. Ngay cả ảnh đại diện của mỗi bộ lọc cũng sẽ cho bạn biết màu sắc phù hợp với loại thực phẩm nào – từ đồ nướng, đồ chiên đến các món tráng miệng như kem, chè ….

Ứng dụng Foodie với filter nổi bật. Hình: Sưu tầm

Ứng dụng dành cho người sành ăn với các bộ lọc nổi bật. Hình ảnh: Yêu thích

6.2. Hiệu ứng ngon

Hiệu ứng ngon cũng là một dấu hiệu vàng trong thế giới nhiếp ảnh đồ ăn, với 9 hiệu ứng làm đẹp đồ ăn mà bạn có thể chọn sử dụng ngay lập tức. Giao diện của ứng dụng rất đơn giản và không đòi hỏi nhiều kỹ năng. Ngoài chỉnh màu, bạn cũng có thể cắt ảnh theo tỉ lệ cài đặt sẵn, từ xóa phông đến làm nổi bật chủ thể, điều chỉnh các thông số như độ sáng màu, độ sáng, độ bão hòa màu và tùy ý tinh chỉnh các thông số quen thuộc để món ăn trở nên nổi bật và lôi cuốn hơn. .

Ứng dụng Yummy Effect đơn giản, dễ dùng. Hình: Sưu tầm

các hiệu ứng tuyệt vời của ứng dụng rất đơn giản và dễ sử dụng. Hình ảnh: Yêu thích

6.2. vsco

Tất nhiên, nếu bạn là thành viên của “Nhóm Trực tiếp Ảo”, bạn phải sử dụng ứng dụng này ít nhất một lần. Nhưng bạn đừng nghĩ rằng vsco chỉ dành cho phong cảnh hay con người, vì vsco còn có thể làm cho những bức ảnh đồ ăn của bạn đẹp hơn rất nhiều. Những tông màu gây nghiện của vsco như tông xanh, tông nâu đậm đều rất dễ sử dụng. Nếu bộ lọc chưa hoàn hảo, hãy điều chỉnh riêng từng mục như độ sáng, độ tương phản, độ xóa phông,… để có được bức ảnh ưng ý nhất.

Ứng dụng VSCO tùy chỉnh theo từng mục riêng. Hình: Sưu tầm

Tùy chỉnh ứng dụng vsco riêng cho từng dự án. Hình ảnh: Yêu thích

Bí mật đã nằm trong tầm tay. Nào, hãy nhanh chân đi du lịch đến một địa điểm mới, thưởng thức những món đặc biệt và chiêu đãi bạn bè những bức ảnh đồ ăn.

Xem thêm: Cách sử dụng ứng dụng ulike & amp; các công thức chỉnh sửa màu đẹp

Related Posts

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Mua ngay, trả sau – xu hướng tiêu dùng “Mua ngay, trả sau” được hiểu là phương thức thanh toán cho phép người mua (bạn) có được…

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

momo vừa hợp tác với tpbank để đưa ra sản phẩm ví momo trả sau trên ứng dụng của mình, cho phép người dùng sử dụng trả…

Vạn Niên Nhất Kiếm - Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Vạn Niên Nhất Kiếm – Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Giới thiệu trò chơi kiếm hiệp vạn niên thanh – Game mobile kiếm hiệp bom tấn sẽ được phát hành tại Việt Nam vào ngày 08/12/2021. Trong…

Tuyệt Kiếm Cổ Phong - Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Tuyệt Kiếm Cổ Phong – Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Juejian Gufeng là tiền thân của nhà sản xuất trò chơi nổi tiếng Wanpixia Games của NetEase – Galaxy NetEase và đã đầu tư rất nhiều vào…

Túi Thần Tài - Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Túi Thần Tài – Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Nhìn vào danh sách các tỷ phú thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo, chắc hẳn nhiều người đều có chung một câu hỏi: “Họ đã…

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Biệt thự vườn của Monet Monet Resort Garden Villa nằm cạnh Ga Đà Lạt. Đây là khu nghỉ dưỡng 4 sao tại Đà Lạt với lối kiến…