Các Mùa Trong Năm Xuân Hạ Thu Đông từ tháng mấy đến tháng mấy

Khi nào mùa xuân, mùa hè, mùa thu và mùa đông bắt đầu và kết thúc? Đây cũng là một câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng thực ra không phải ai cũng biết, bởi khí hậu Việt Nam khá phức tạp, với 2 mùa mưa ở miền nam và 4 mùa xuân hè thu đông ở miền bắc. Cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên nhé!

các mùa trong năm

Khi nào mùa bắt đầu và kết thúc trong các mùa xuân, hạ, thu, đông?

Nhiều quốc gia trong khu vực ôn đới có thể cảm nhận rõ ràng đặc điểm của bốn mùa và đặc điểm thời tiết cụ thể, chẳng hạn như mùa xuân ấm áp, mùa hè nóng bức và mùa thu mát mẻ, và mùa đông lạnh giá. Ở Việt Nam chỉ có miền bắc là có thể trải qua 4 mùa trong năm, còn lại trong năm ở miền nam chỉ có 2 mùa là mùa khô và mùa mưa.

Vậy làm cách nào để biết các mùa bắt đầu và kết thúc vào những tháng nào trong năm? Người ta dùng quy tắc nào để phân biệt 4 mùa trong năm.

Mùa gì?

Các mùa là sự phân chia trong năm, thường dựa trên những thay đổi mang tính chu kỳ phổ biến nhất của thời tiết. Ở các vùng ôn đới và vùng cực, thường có bốn mùa được công nhận: mùa xuân, mùa hè (hoặc mùa hạ), mùa thu và mùa đông. Ở một số vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, sự thay đổi của lượng mưa lớn hơn đáng kể so với sự thay đổi của nhiệt độ, có thể chia thành hai mùa: mùa mưa và mùa khô.

Ở một số vùng khác của vùng nhiệt đới, có ba mùa: nóng, mưa và lạnh. Người Ai Cập cổ đại còn chia năm thành 3 mùa là mùa mưa lũ, mùa trồng trọt, mùa thân, mùa thu hoạch.

Phương pháp phân chia thời gian thành bốn mùa

Phương pháp 1: Chia cố định theo tháng

 • Mùa xuân bắt đầu vào tháng 3 và kết thúc vào tháng 5
 • Mùa hè, còn được gọi là mùa hè, bắt đầu từ tháng 6 – kết thúc vào tháng 8
 • Mùa thu bắt đầu từ tháng 9 – cuối tháng 11
 • Mùa đông sẽ bắt đầu vào tháng 12 – cuối tháng 2
 • Mặc dù cách chia năm theo tháng này rất dễ nhớ, nhưng ngược lại, nó không phản ánh sự khác biệt giữa bốn mùa trong năm! Bởi trên thực tế, ở các vùng miền khác nhau, đặc điểm của bốn mùa rất khác nhau do sự khác nhau về vĩ độ địa lý, khoảng cách, độ cao.

  Cách 2: Phân chia xuân, hạ, thu, đông theo nhiệt độ khí hậu

  • Mùa xuân: 10 – 12 ° c
  • Mùa hè: trên 22 ° c
  • Mùa thu: 10 – 12 ° c
  • Mùa đông: nhiệt độ dưới 10 ° c
  • Bằng cách này, chúng ta sẽ cảm nhận rõ ràng sự khác biệt giữa bốn mùa trong năm, tuy nhiên cách phân chia này phức tạp hơn nên phù hợp với bạn hơn!

   Như vậy là đã có phần giải thích khá chi tiết về thời gian trong năm và thời điểm bắt đầu và kết thúc của 4 mùa xuân hạ thu đông dựa theo khí hậu và thời gian trong ngày, hy vọng bài viết này hữu ích với các bạn. Bạn hiểu rõ hơn về các năm theo mùa.

   (mã nguồn)

Related Posts

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Mua ngay, trả sau – xu hướng tiêu dùng “Mua ngay, trả sau” được hiểu là phương thức thanh toán cho phép người mua (bạn) có được…

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

momo vừa hợp tác với tpbank để đưa ra sản phẩm ví momo trả sau trên ứng dụng của mình, cho phép người dùng sử dụng trả…

Vạn Niên Nhất Kiếm - Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Vạn Niên Nhất Kiếm – Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Giới thiệu trò chơi kiếm hiệp vạn niên thanh – Game mobile kiếm hiệp bom tấn sẽ được phát hành tại Việt Nam vào ngày 08/12/2021. Trong…

Tuyệt Kiếm Cổ Phong - Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Tuyệt Kiếm Cổ Phong – Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Juejian Gufeng là tiền thân của nhà sản xuất trò chơi nổi tiếng Wanpixia Games của NetEase – Galaxy NetEase và đã đầu tư rất nhiều vào…

Túi Thần Tài - Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Túi Thần Tài – Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Nhìn vào danh sách các tỷ phú thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo, chắc hẳn nhiều người đều có chung một câu hỏi: “Họ đã…

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Biệt thự vườn của Monet Monet Resort Garden Villa nằm cạnh Ga Đà Lạt. Đây là khu nghỉ dưỡng 4 sao tại Đà Lạt với lối kiến…