Chùa Một Cột – Biểu tượng văn hóa ngàn năm của Hà Nội

Chùa một cột, được biết đến trong tiếng Hán và Việt, là ngôi chùa có cột cao nhất hay còn gọi là chùa bí mật. Chùa còn được gọi là điện huý tự hay liên hoa đại tự. Chùa nằm trên phố cùng tên thuộc quận Ba Đình, Hà Nội. Chùa Một Cột không chỉ được coi là ngôi chùa có lối kiến ​​trúc nghệ thuật độc nhất vô nhị ở Việt Nam và cả Châu Á, mà còn là ngôi chùa tâm linh và là biểu tượng của văn hiến Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Xem thêm: Khám phá vẻ đẹp kiến ​​trúc độc đáo của Nhà thờ Lớn Hà Nội

Chùa một cột được bắt đầu xây dựng vào năm 1049 và được trị vì bởi Vua Lee Tae-dong. Theo truyền thuyết dân gian, vua Li Taidong nằm mơ thấy Bồ tát Quán Âm ngồi trên đài sen tỏa sáng và xin vua đi cùng. Khi tỉnh dậy sau giấc mơ, nhà vua nói với những người hầu của mình. Thiền sư thuyết phục nhà vua cho xây chùa trên cột đá như trong mộng, dựng đài sen để bà ở.

Vị trí được ghi trong sử sách Chùa Một Cột Nay có một cột đá phía trên Tòa Ngọc, trong đó có tượng Bồ tát Quán Thế Âm dựng trên một hồ nước vuông. Vua thường đến tụng kinh và cầu nguyện. Sau khi hoàng tử lên ngôi, ông cho sửa tường thành chùa và xây một ngôi chùa khác bên cạnh, cách đó 10 thước về hướng Tây Nam. Nhóm tượng đài này được đặt tên là Dian Hutu, nhằm cầu mong “trường sinh bất lão”.

Năm 1105, vua Li Rentang cho sửa lại chùa và xây thêm hai ngôi chùa bằng sứ trắng ở phía trước sân. Năm 1108, Ruan Pilan ra lệnh cho người đúc một quả chuông lớn và đặt tên là “Pujue”, có nghĩa là đánh thức lòng người.

Có thể thấy, nhà Lý là một triều đại rất sùng đạo Phật và được coi là thời kỳ hoàng kim của Phật giáo trong lịch sử dân tộc.

One Pillar đã bị quân viễn chinh Pháp phá hủy trong chiến tranh với Pháp. Sau khi tiếp quản thủ đô, Bộ Văn hóa nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã nghiên cứu và lập dự án trùng tu, xây dựng lại chùa một cột y như nguyên bản. Năm 1955, chùa Đơn Hà Nội được trùng tu và bảo tồn cho đến ngày nay. Cạnh đó còn có một ngôi chùa có ba cổng, trên có vẽ hai chữ “Dịu tự”.

Năm 1962, quần thể Chùa Cột Một của Hà Nội được công nhận là Di tích Lịch sử Kiến trúc và Nghệ thuật Quốc gia. Năm 2012, chùa Một Cột vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập kỷ lục “Ngôi chùa độc đáo nhất Châu Á”.

Kết cấu ban đầu của tháp một cột được nâng đỡ bởi các thanh xà bằng gỗ được gắn chặt vào các cột đá. Cấu trúc của tháp đơn cột hiện nay gồm: cột trụ, đài sen, đỉnh tháp.

Cột của tháp đơn là cột đứng gồm hai cột đá chồng lên nhau, cao 4m, không kể bể nước dưới chân

Cột đá có đường kính, rộng 1,2m khiến người xem có cảm giác “vững như bàn thạch”.

Chùa Liên Hoa hình vuông mỗi cạnh 3m, xung quanh có rào chắn, được nâng đỡ bằng hệ thống cột kiên cố, bên dưới là những thanh xà gỗ lớn gắn chặt vào cột đá. Các khớp mộng của mỗi cốc đều được đục chính xác, các khớp nối khớp với nhau tạo thành một kết cấu cực kỳ ổn định.

Bên trong bàn thờ hoa sen lộng lẫy và sang trọng, trên bàn thờ tôn trí tượng Quán Thế Âm Ngàn Mắt Nghìn Tay mạ vàng. Xung quanh có nhiều bàn thờ: đôi lục bình gốm sứ, lọ hoa sen, bộ ấm chén thờ, lư đồng. Bàn thờ sơn son thếp vàng và trang trí nhiều hoa văn mây vàng. Trên trần trong cùng đặt một bức hoành phi nhỏ có 3 chữ “liên hoa đại” thếp vàng, sơn son thếp đỏ.

Mái chùa được lợp bằng ngói đỏ truyền thống phủ đầy rêu phong xưa cũ. Mỗi viên gạch như phản chiếu sự khéo léo của người thợ. Khi lợp ngói, công đoạn khó nhất là xếp ngói vào các góc sao cho không có khe hở, vì đây là vị trí liên hoàn giữa bốn mặt của mái chùa và thường có những khoảng trống. Muốn lát gạch ở vị trí thuận lợi này thì các đường nối phải thật khít và khớp ngay từ khâu nối.

Tháp một cột có bốn mái cong, đầu đao vút lên trời, còn được gọi là “thuyền kiếm”. Mái chùa được chống đỡ bằng hệ thống đòn bẩy kéo dài đến tận đáy. Đỉnh chùa có hình “lưỡng long chầu nguyệt” là nét kiến ​​trúc tiêu biểu của chùa, đình, xã, miếu. Đuôi của hai con rồng được uốn cong về phía nhau, nhưng đầu của chúng lại quay về phía mặt trăng. Đặc điểm kiến ​​trúc này tượng trưng cho sự màu mỡ, âm dương hòa hợp.

Đôi rồng đại diện cho dương, và mặt trăng đại diện cho âm. Tổng là con số của ba đời nên người ta thường đi chùa thắp ba nén nhang, tượng trưng cho ba điều trong “hai con rồng chầu mặt nguyệt”. Đây là hình ảnh mang đầy tính nhân văn trong kiến ​​trúc nghệ thuật tâm linh dân tộc.

Hoa sen được coi là một biểu tượng trong văn hóa Phật giáo, gợi lên những đức tính như trung thực, nhẫn nại, thuần khiết và bộc trực. Hình tượng hoa sen được đặt trên đài sen. Cột đá cao giữa lòng hồ linh đàm dường như đang vươn mình thoát khỏi thế giới này. Một hình ảnh vô cùng thanh tao, thuần khiết và độc đáo.

Hồ được bao quanh bởi một bức tường hoa được trang trí bằng hoa văn hình khối. Bên ngoài, một hồ lớn khác, Hồ Bisan, đã được đào. Hồ Beatui thuộc khuôn viên chùa Diên Hủ và nằm ở bên phải chùa Cột Một . Trước sân chùa Diên Hủ có một ngôi chùa bằng đá trắng, từ đó có một cây cầu nhỏ dẫn lên chùa Một Cột.

Vào ngày rằm, mồng một hàng tháng, anh chị em đều tổ chức lễ, quét dọn và hành lễ trong chùa. Mọi người cũng thường từ xa đến thăm. Vào mùa hè, ngôi đền mở cửa cho du khách cả ngày, và vào mùa đông, nó đóng cửa vào thứ Hai và thứ Sáu. Tham quan chùa miễn phí.

Giờ đây, giống như một biểu tượng quen thuộc của thủ đô, Chùa Một Cột xuất hiện trên nhiều sách, báo và thậm chí cả các chương trình giáo dục.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng có phiên bản tháp một cột được xây dựng tại quận Thủ Đức vào năm 1958.

Chùa cột đơn cũng sử dụng bức phù điêu mặt trước của đồng tiền kim loại 5.000 đồng như một hình ảnh kiêu hãnh, thể hiện sự lưu giữ và phổ biến những nét độc đáo của cột chùa.

Những người đến Chùa Cột Đơn thường để cầu trí tuệ và sức sống. Kiến trúc nghệ thuật vô cùng nhân văn và đẹp đẽ qua sự thuần khiết và tao nhã của những cánh sen tượng trưng cho trí tuệ vẹn toàn. Khí dương hình trụ ở trung tâm của Hồ Linh Chi kết hợp với khí âm, và nó phát triển liên tục.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin thú vị về Chùa Cột Đơn , biểu tượng của thủ đô Hà Nội.

Bạn có thể quan tâm:

  • Tour Hà Nội Thăm Hoàng Thành Thăng Long
  • Ngày 2 tháng 9 Kinh nghiệm và Hướng dẫn Viếng Lăng Bác
  • Hanoi Gyeongnam, công viên giải trí cuối tuần hoàn hảo

Related Posts

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Mua ngay, trả sau – xu hướng tiêu dùng “Mua ngay, trả sau” được hiểu là phương thức thanh toán cho phép người mua (bạn) có được…

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

momo vừa hợp tác với tpbank để đưa ra sản phẩm ví momo trả sau trên ứng dụng của mình, cho phép người dùng sử dụng trả…

Vạn Niên Nhất Kiếm - Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Vạn Niên Nhất Kiếm – Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Giới thiệu trò chơi kiếm hiệp vạn niên thanh – Game mobile kiếm hiệp bom tấn sẽ được phát hành tại Việt Nam vào ngày 08/12/2021. Trong…

Tuyệt Kiếm Cổ Phong - Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Tuyệt Kiếm Cổ Phong – Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Juejian Gufeng là tiền thân của nhà sản xuất trò chơi nổi tiếng Wanpixia Games của NetEase – Galaxy NetEase và đã đầu tư rất nhiều vào…

Túi Thần Tài - Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Túi Thần Tài – Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Nhìn vào danh sách các tỷ phú thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo, chắc hẳn nhiều người đều có chung một câu hỏi: “Họ đã…

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Biệt thự vườn của Monet Monet Resort Garden Villa nằm cạnh Ga Đà Lạt. Đây là khu nghỉ dưỡng 4 sao tại Đà Lạt với lối kiến…