Chuyển đổi số mang lại cơ hội cho ngành du lịch phát triển

Do Tổng cục Du lịch và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (vcci) tổ chức, diễn đàn du lịch “Dòng chảy xanh”, diễn đàn định hướng phát triển bền vững, tạp chí doanh nghiệp vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (vcci) vua quang phong cho biết, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành du lịch đã được nhiều tổ chức du lịch quốc tế triển khai tại thời điểm diễn ra hội nghị. Đặc biệt là các khách sạn cao cấp, các khu nghỉ dưỡng, các đơn vị lữ hành lớn để có dịch vụ quản lý riêng. “Nếu câu chuyện chuyển đổi kỹ thuật số trong ngành du lịch những năm trước chỉ tập trung vào một vài doanh nghiệp, khu vực có tư duy nhạy bén, linh hoạt và tiềm lực tài chính mạnh thì giờ đây chính là cơn ‘sóng thần’ covid-19 buộc mọi người phải lựa chọn chuyển đổi số hay Ông Phong nói.

Sự bùng phát covid-19 cũng được đánh giá là một phép thử và là đòn bẩy để ngành du lịch thực sự chuyển mình như một cuộc “tu sửa”, tạo bước đệm cho toàn ngành phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn sắp tới. Theo quang phong, chuyển đổi kỹ thuật số cũng có thể giúp các công ty du lịch thích ứng linh hoạt với những thay đổi của thị trường.

Ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam

Tại diễn đàn, các đại biểu, chuyên gia công nghệ thông tin, các công ty du lịch và lữ hành đều nhất trí rằng chuyển đổi số là xu hướng tất yếu khi thói quen của khách du lịch thay đổi. Ngày càng có nhiều du khách lựa chọn đặt dịch vụ du lịch trực tuyến. Trước đây, doanh thu dịch vụ đặt phòng du lịch trực tuyến chỉ chiếm khoảng 10-15% thì nay đã lên tới 40-50%, thậm chí hơn. Vì vậy, xu hướng chuyển đổi số doanh nghiệp không chỉ các doanh nghiệp lữ hành, mà các điểm đến cũng đang triển khai để đón đầu xu thế.

Các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, du lịch và các công ty du lịch đều đồng tình rằng chuyển đổi số là xu hướng tất yếu.

“Có thể thấy ngành du lịch đang tích cực trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, với mục tiêu hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh kết nối khách du lịch, nhà cung cấp dịch vụ và các đơn vị thuộc cơ quan quản lý nhà nước”, ông Huang Guangfang nói.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam, bà Du Hongxun, trong khu vực và ngay cả các nước phát triển trên thế giới đã thực hiện chuyển đổi số từ lâu và đã trở thành doanh nghiệp chuyên nghiệp của tất cả các khách sạn. Ngồi một chỗ là có thể làm việc với cả thế giới, từ việc đặt phòng, đặt tour, tìm hiểu về điểm đến… thậm chí trước khi đến đó.

Doanh nghiệp đã ứng dụng số hóa trong quản lý, điều hành và lễ tân để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm trọn vẹn nhất.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lok Phúc khẳng định, chuyển đổi số là một trong những khía cạnh được ngành du lịch quan tâm nhất. Đây là xu hướng du lịch tất yếu trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và ảnh hưởng sâu rộng của đại dịch covid-19. Chuyển đổi kỹ thuật số mang lại nhiều cơ hội bền vững hơn cho du lịch.

Nguyễn Lê Phúc cho biết, thực hiện theo chủ trương của Đảng và nhà nước, Tổng cục Du lịch đã rất nỗ lực xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh, tạo “sân chơi chung” cho các nơi, doanh nghiệp tham gia. Thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ngành du lịch bao gồm: thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu cho ngành du lịch Việt Nam; thiết lập hệ thống thông tin liên thông giữa các cơ quan quản lý, địa phương và doanh nghiệp; ứng dụng công nghệ giúp đảm bảo du lịch an toàn và phát triển các ứng dụng hỗ trợ cơ quan quản lý, doanh nghiệp và khách du lịch, chẳng hạn như “Ứng dụng du lịch Việt Nam an toàn”, “Ứng dụng hướng dẫn viên du lịch”, “Việt Nam”, “Hệ thống tự đánh giá và đăng ký an toàn covid-19”; hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số các địa điểm và điểm đến, bắt đầu triển khai hỗ trợ Hà Giang vào năm 2021 , dọn dẹp xây dựng điểm đến khôn ngoan.

Theo bao chau / plvn

Related Posts

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Mua ngay, trả sau – xu hướng tiêu dùng “Mua ngay, trả sau” được hiểu là phương thức thanh toán cho phép người mua (bạn) có được…

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

momo vừa hợp tác với tpbank để đưa ra sản phẩm ví momo trả sau trên ứng dụng của mình, cho phép người dùng sử dụng trả…

Vạn Niên Nhất Kiếm - Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Vạn Niên Nhất Kiếm – Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Giới thiệu trò chơi kiếm hiệp vạn niên thanh – Game mobile kiếm hiệp bom tấn sẽ được phát hành tại Việt Nam vào ngày 08/12/2021. Trong…

Tuyệt Kiếm Cổ Phong - Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Tuyệt Kiếm Cổ Phong – Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Juejian Gufeng là tiền thân của nhà sản xuất trò chơi nổi tiếng Wanpixia Games của NetEase – Galaxy NetEase và đã đầu tư rất nhiều vào…

Túi Thần Tài - Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Túi Thần Tài – Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Nhìn vào danh sách các tỷ phú thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo, chắc hẳn nhiều người đều có chung một câu hỏi: “Họ đã…

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Biệt thự vườn của Monet Monet Resort Garden Villa nằm cạnh Ga Đà Lạt. Đây là khu nghỉ dưỡng 4 sao tại Đà Lạt với lối kiến…