Công nợ là gì? Những thông tin quan trọng về công nợ

Nợ là một khái niệm rất quen thuộc với kế toán, nhưng đối với những người khác, dù ít nhiều đã nghe đến nợ nhưng không phải ai cũng biết Nợ là gì. Còn bạn thì sao, bạn đã hiểu khái niệm và các thông tin liên quan như thế nào?

1. Nợ là gì?

Nợ là gì? Nợ là một khái niệm nghề nghiệp tương đối phức tạp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể hiểu một cách đơn giản là khi doanh nghiệp mua sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ hoặc thanh toán cho cá nhân, tổ chức nhưng chưa trả được ngay thì còn nợ ở kỳ kinh doanh tiếp theo, được gọi là trách nhiệm pháp lý.

Công nợ là gì? - Nguồn ảnh: Internet

Nợ là gì? – Nguồn ảnh: Internet

Nợ trong tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, có nhiều thuật ngữ chuyên ngành để mô tả khoản nợ, chẳng hạn như nợ, tiền lương, thế chấp, đầu tư …

Trong số này, “nợ” là từ chuyên môn được sử dụng phổ biến nhất, vì nó rất dễ sử dụng ngay cả đối với sinh viên phi tài chính.

Có hai loại nợ:

 • Receivables: Các khoản phải thu.
 • Trả nợ.
 • 2. Các khái niệm liên quan đến nợ

  Theo từng cách tiếp cận, có nhiều khái niệm liên quan đến nợ kinh doanh như sau:

  Nợ quốc gia : Đối với phương pháp của chính phủ, nợ là số tiền mà chính phủ có trách nhiệm thanh toán. Hầu hết, thuật ngữ này được dùng để chỉ nợ chính phủ hoặc nợ quốc gia mà chúng ta thường nghe trên TV. Tuy nhiên, khoản nợ trong trường hợp này sẽ hoàn toàn khác so với khoản nợ mà quốc gia này vay từ các quốc gia khác.

  Phải thu tài khoản khách hàng : Đối với khoản phải thu cho tài khoản khách hàng, chúng tôi hiểu khi doanh nghiệp giao thành phẩm cho khách hàng đã có hóa đơn và chứng từ. Đã khai thuế nhưng vì lý do nào đó mà khách hàng không nộp hoặc chỉ nộp một phần. Trong trường hợp này, để có thể thu hồi nợ hiệu quả, các công ty cần có chính sách công nợ khách hàng rõ ràng và liên tục theo dõi.

  Những khái niệm liên quan đến công nợ - Nguồn ảnh: Internet

  Các khái niệm liên quan đến nợ – Tín dụng hình ảnh: Internet

  Nợ người bán : Nợ người bán, so với số tiền đến hạn trả cho khách hàng, là khoản nợ của doanh nghiệp hoặc tổ chức sau khi doanh nghiệp hoặc tổ chức đó đã nhận công cụ, vật tư, hàng hóa và dịch vụ từ khách hàng. Người bán đang trong quá trình giao dịch, nhưng người mua chưa thanh toán.

  Các khoản phải thu và phải trả khác: Ngoài các khoản trên, các khoản phải thu và phải trả khác như ký quỹ, tạm ứng, ký quỹ, thiếu tài sản không xác định được, nguyên vật liệu bị hư hỏng hoặc thiếu, v.v. Khi phát sinh vấn đề này, các công ty cần có chính sách tối ưu để giải quyết vấn đề kiểm soát công nợ và tránh những chi phí phát sinh không đáng có.

  Ngoài ra, các khoản thanh toán bổ sung cho doanh nghiệp, chẳng hạn như trả lương cho nhân viên, khấu trừ Medicare, An sinh xã hội, nộp thuế tiểu bang. Đây là những nghĩa vụ mà doanh nghiệp phải thực hiện trong quá trình hoạt động kinh doanh.

  3. Phân loại nợ

  3.1 Các khoản phải thu

  Các khoản phải thu bao gồm các khoản sau: tiền bán hàng hóa và sản phẩm, thu nhập từ dịch vụ đã cung cấp cho khách hàng nhưng chưa nhận đủ, các khoản đầu tư tài chính.

  Để tránh tình trạng vỡ nợ với những hậu quả có mức độ nghiêm trọng khác nhau cho doanh nghiệp, trách nhiệm của kế toán chịu trách nhiệm là đảm bảo rằng những trường hợp này được theo dõi tốt và thu thập kịp thời.

  Vì vậy, giải pháp tối ưu để quản lý hạn mức nợ, kỳ hạn thanh toán,… là điều mà các doanh nghiệp cần giải quyết để tránh tình trạng thâm hụt quá lớn.

  Tìm hiểu về nợ phải thu và nợ phải trả - Nguồn ảnh: Internet

  Tìm hiểu Tài khoản Phải thu và Tài khoản Phải trả – Nguồn ảnh: Internet

  3.2 Nợ phải trả

  Nợ phải trả sẽ bao gồm các khoản doanh nghiệp chưa thanh toán về công cụ, dụng cụ, vật tư, thiết bị, nguyên liệu, dịch vụ, hàng hóa, v.v. do nhà cung cấp, chẳng hạn như một phần của doanh nghiệp, chẳng hạn như nợ vé máy bay phát sinh từ một chuyến công tác , nhưng không được thanh toán cho đại lý bán vé.

  Tương tự như Tài khoản Phải thu, Kế toán được giao nhiệm vụ liên tục cập nhật Tài khoản Phải trả đồng thời đối chiếu với sổ sách phù hợp để hoàn thành các khoản thanh toán cho đối tác.

  p>

  4. Hướng dẫn Giới hạn Nợ

  Sau khi hiểu rõ khái niệm nợ là gì , vấn đề tiếp theo cũng cần quan tâm là các yêu cầu và lưu ý đối với việc quản lý nợ công. Vì dù chỉ một sai lệch nhỏ cũng có thể dẫn đến sai số trong kết quả tính toán cuối cùng, dẫn đến hậu quả khó lường. Vì vậy, cần chú ý những vấn đề sau:

  4.1 Các khoản phải thu

  Đối với các khoản phải thu, điều quan trọng cần lưu ý là:

  Các khoản phải thu phải được kế toán công nợ hạch toán chi tiết tùy theo đối tượng và tình huống cụ thể. Tốt hơn hết, cần có giải pháp hạn mức nợ tối đa và thời hạn nợ 30 ngày. Từ đó tránh được tình trạng trì hoãn, biển thủ quỹ và tình trạng nợ nần chồng chất.

  Những vấn đề lưu ý về công nợ phải thu khách hàng - Nguồn ảnh: Internet

  Tài khoản Khách hàng Phải thu Mô tả-Nguồn hình ảnh: Internet

  Đối với khách hàng thực hiện thanh toán phải đảm bảo có đủ hồ sơ hợp lệ liên quan, bao gồm: Biên bản xử lý công nợ chứng minh chính xác số nợ, Biên bản công khai quyết toán công nợ. Đây đều là những yếu tố quan trọng để thanh toán và bù trừ minh bạch, tránh thất thoát doanh thu giữa các bên.

  Khoản nợ dài hạn cần được xác minh bằng văn bản và sau đó giải pháp cho vấn đề thu hồi nợ được đề xuất dựa trên tình hình thực tế.

  4.2 Nợ phải trả

  Đối với các khoản nợ chưa lập hóa đơn, kế toán công nợ có trách nhiệm liên tục cập nhật và thống kê trên sổ sách để theo dõi, đối chiếu rõ ràng, thuận tiện. Đây là một bước quan trọng để tránh nợ nần kéo dài không thể giải quyết và hạ thấp uy tín doanh nghiệp của bạn.

  Kế toán trách nhiệm pháp lý có trách nhiệm hạch toán chi tiết theo đối tượng, sản phẩm và dịch vụ để thanh toán hợp đồng cho nhà cung cấp đúng hạn và đảm bảo uy tín của công ty.

  p>

  Đặc biệt, các khoản thanh toán cho nhà nước và người lao động phải được thực hiện đúng. Đây là cách để doanh nghiệp đòi lại quyền lợi chính đáng của mình.

  Những vấn đề lưu ý về công nợ phải trả

  Ghi chú về Nợ phải trả

  5. Cách tính Nợ

  Để quản lý và kiểm soát công nợ, việc nắm vững các thao tác tính toán công nợ là kiến ​​thức cơ bản mà kế toán cần biết. Để làm được điều này, bạn có thể tạo một bảng tính phải thu và phải trả trong một tệp excel để có được bức tranh đầy đủ nhất về thu nhập và chi phí của bạn trong kỳ.

  • Bước 1: Mở Microsoft Excel và tạo một trang tính mới.
  • Bước 2: Nhập dữ liệu liên quan, bao gồm stt, tên khách hàng hoặc nhà cung cấp, mã khách hàng, công nợ đầu kỳ, phát sinh đầu kỳ, công nợ cuối kỳ.
  • Bước 3: Nhập các thông tin tương ứng theo các trường hóa đơn, chứng từ. Trong cột Nợ cuối kỳ, bạn tạo một hàm trừ khoản nợ đầu kỳ từ tổng số nợ phát sinh trong kỳ để thu được khoản nợ cuối kỳ.
  • Làm thế nào để tính và kiểm soát công nợ doanh nghiệp hiệu quả? - Nguồn ảnh: Internet

   Làm thế nào để tính toán và kiểm soát nợ công ty một cách hiệu quả? – Nguồn ảnh: Internet

   Tuy nhiên, ngoài việc thực hiện thủ công mọi thao tác trên file excel, hiện nay có nhiều phần mềm công nghệ quản lý công nợ doanh nghiệp chuyên dụng sẽ giúp đơn giản hóa các thao tác này, giúp kế toán và chủ doanh nghiệp dễ dàng thực hiện, quan sát, kiểm tra, lập kế hoạch, kiểm soát. các bộ phận phụ Chi phí công việc bằng nhau để có giải pháp nhanh chóng căn cứ vào tình hình thực tế và cân đối cho phù hợp.

   6. Cách quản lý nợ hiệu quả

   Theo xu hướng quản lý hiện nay, mục tiêu của hầu hết các doanh nghiệp là tận dụng tối đa nguồn vốn. Vì vậy, điều quan trọng là phải thu hồi càng nhiều nợ của khách hàng càng tốt đồng thời kéo dài thời gian thanh toán cho nhà cung cấp.

   Nếu làm được điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty có được nguồn vốn dồi dào và linh hoạt để đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng và đòi hỏi các công ty phải tìm ra câu trả lời cho bài toán quản lý nợ của mình một cách tối ưu.

   Để quản lý công nợ hiệu quả, ngoài việc hiểu công nợ là gì thì nhà quản lý cũng cần sử dụng các biện pháp kiểm soát công nợ tốt và linh hoạt để tránh tình hình tài chính của công ty bị ảnh hưởng và không đủ quỹ.

   Những vấn đề lưu ý để quản lý công nợ hiệu quả - Nguồn ảnh: Internet

   Những điều Nên và Không nên để Quản lý Nợ Hiệu quả – Tín dụng Hình ảnh: Internet

   Các cân nhắc về quản lý nợ như sau:

   Cần có bảng phân loại khách hàng, bảng này có thể được phân nhóm theo cách đánh giá và xây dựng chính sách nợ của từng khách hàng.

   Một kế hoạch bán hàng hợp lý phù hợp với từng nhóm khách hàng và nhà cung cấp nên được phát triển ngay từ đầu. Không ngừng cập nhật tình hình, điều chỉnh, bổ sung theo tình hình thực tế. Quan trọng nhất là cần có chính sách bán hàng hợp lý, rõ ràng, minh bạch ngay từ đầu để hạn chế tình trạng khách mua nhưng trả sau.

   Trong trường hợp thanh toán chậm, cần có quy định rõ ràng về giới hạn nợ, thời hạn thanh toán, tiền phạt chậm hoặc khách hàng không có ý định thanh toán.

   Nghiệp vụ của nhân viên là một yếu tố quan trọng liên quan đến vấn đề công nợ doanh nghiệp - Nguồn ảnh: Internet

   Tính chuyên nghiệp của nhân viên là yếu tố quan trọng liên quan đến nợ nần của công ty – nguồn ảnh: Internet

   Việc chuẩn bị nguồn lực phải được thực hiện ở mỗi giai đoạn. Đối với bộ phận, nhân viên trực tiếp tư vấn và làm việc với khách hàng, đối tác có khoản nợ cần được đào tạo các kỹ năng như cách xử lý tình huống, giao tiếp, thái độ chuyên nghiệp, kỹ năng quản lý đôn đốc khách hàng trả nợ … Đồng thời, nó là một hồ sơ rõ ràng là cần thiết để tránh nhầm lẫn hóa đơn và thất thoát doanh thu.

   Đánh giá lại quy trình thu tiền dựa trên tình hình thực tế để cải tiến, ví dụ như ngoài hình thức thu tiền truyền thống, còn có thể sử dụng các phương thức tiện lợi hơn là chuyển khoản, quản lý tín dụng khách hàng … để giảm thiểu thời gian chậm trễ.

   Đồng thời, việc quản lý công nợ, tính toán chính xác, kịp thời là vô cùng quan trọng để có thể nhanh chóng đối chiếu, khớp lệnh với khách hàng.

   Ngoài ra, việc thiết lập mục tiêu KPI cho nhân viên, có phiếu đánh giá nhân viên theo từng thời kỳ, chính sách khen thưởng, động viên, xử phạt rõ ràng sẽ là động lực và trách nhiệm để nhân viên hoàn thành công việc. Làm việc của bạn đi.

   Do đó, việc hiểu rõ nợ là gì và các phương pháp kiểm soát nợ hiệu quả là rất quan trọng để quản lý hiệu quả chi phí, tránh thâm hụt kinh phí và các khó khăn xác minh sau này, từ đó góp phần vào thành công của doanh nghiệp.

Related Posts

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Mua ngay, trả sau – xu hướng tiêu dùng “Mua ngay, trả sau” được hiểu là phương thức thanh toán cho phép người mua (bạn) có được…

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

momo vừa hợp tác với tpbank để đưa ra sản phẩm ví momo trả sau trên ứng dụng của mình, cho phép người dùng sử dụng trả…

Vạn Niên Nhất Kiếm - Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Vạn Niên Nhất Kiếm – Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Giới thiệu trò chơi kiếm hiệp vạn niên thanh – Game mobile kiếm hiệp bom tấn sẽ được phát hành tại Việt Nam vào ngày 08/12/2021. Trong…

Tuyệt Kiếm Cổ Phong - Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Tuyệt Kiếm Cổ Phong – Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Juejian Gufeng là tiền thân của nhà sản xuất trò chơi nổi tiếng Wanpixia Games của NetEase – Galaxy NetEase và đã đầu tư rất nhiều vào…

Túi Thần Tài - Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Túi Thần Tài – Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Nhìn vào danh sách các tỷ phú thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo, chắc hẳn nhiều người đều có chung một câu hỏi: “Họ đã…

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Biệt thự vườn của Monet Monet Resort Garden Villa nằm cạnh Ga Đà Lạt. Đây là khu nghỉ dưỡng 4 sao tại Đà Lạt với lối kiến…