Đà Lạt có một mùa thông xanh

Đà Lạt đẹp tự nhiên một phần là do rừng thông, tại sao có mùa thông. Vì vậy, nó ở đó. Hành trình đến Đà Lạt của bạn từ những con đường nào? Từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Bảo Lộc, rồi qua đèo Phú Lâm, hoặc từ Đắk Lắk đến Lâm Hộ, rồi Nam Ban, có thể từ Ninh Thuận, Nha Trang qua một con đèo ngoạn mục, qua đèo Thanh Lok … bạn sẽ đến Trong suốt mùa thông Đà Lạt từ tháng 9 đến tháng 10, khi hoa dã quỳ bắt đầu nở rộ, bạn sẽ quên hết cây thông và chỉ nhìn hoa.

Đà Lạt có một mùa thông xanh

Rừng thông phản chiếu trong hồ. Ảnh: Camo

Bạn sẽ nói Đà Lạt vốn là xứ sở của thông, nếu Đà Lạt không có thông thì không gọi là Đà Lạt, bạn nói đúng. Chắc chắn bạn đã lái xe xa, ra khỏi khu trung tâm dốc đứng, những ngôi nhà xô vào nhau, tạo thành một mảng bê tông ở trung tâm thành phố, ra vào con đường, và nhìn thấy những cây thông. Tiếp tục đi thẳng về phía trước, các thung lũng sâu trên thềm lục địa, các dãy núi cao. Trên núi thông mà bạn gặp, những lá thông khô trải đầy thảm để bạn hái làm chỗ ngồi và tựa vào gốc cây xù xì để ngắm cảnh. Bạn bè ở nhà sẽ nhắn tin và nói, “Hãy chọn cho tôi vài quả thông.” Quả thông? Khi đến mùa, quả thông rụng xuống, giống như một đàn con không quên cội nguồn, với quả hình bầu dục có vảy bên ngoài giúp nó đi xa, với dòng chảy của giông tố. Những cơn mưa gió mùa, rồi chen vào một mảnh đất nào đó, âm thầm tái sinh.

Đà Lạt có một mùa thông xanh

Thung lũng Vàng Đà Lạt. Ảnh: Armed

Nhìn rừng thông ấy, chắc hẳn những trái thông rụng nhiều, những lá thông trên chân người. Nhưng không phải quả thông nào cũng đẹp, và để hái được quả nào trong số những quả thông này cũng không phải là điều dễ dàng. Số phận của quả thông đã chọn đã cho nó một cuộc đời khác, có lẽ là món quà của tình yêu thương, được rửa sạch, sơn dầu bóng và đặt trên bàn học sinh để chơi game.

Đây là cách tôi đi qua những cánh rừng thông ở Đà Lạt. Có thể là rừng thông uốn lượn trên đường đến Làng Gulan, cây thông đơn độc hay leo lên rừng thông mùa cỏ hồng. Tôi cũng đi bộ lên con dốc dựng đứng lưng chừng núi chỉ để nhìn những cây thông, sau khi vượt qua đèo Pulin, tôi quay lại và thấy một ngôi nhà ẩn mình trong những rặng thông.

Đà Lạt có một mùa thông xanh

Nắng Đà Lạt. Ảnh: Armed

Cây thông đứng thẳng, cây thông mọc ở từng khu rừng, chỉ có cây tùng, khó có loài nào vào được. Đặc biệt là khi bắt đầu một ngày mới, khi ánh nắng bắt đầu đập vào từng kẽ lá, hãy thở nhẹ – và rồi bạn sẽ nghe thấy mùi lá thông khi đi qua rừng thông.

Và giờ đây, khi cơn mưa gió mùa trên cao nguyên vừa tạnh, những ngọn thông đang lăn tăn theo mưa, kiên nhẫn vùi vào đất, cựa mình và tái sinh. Mùa thông xanh đã bắt đầu.

Đà Lạt có một mùa thông xanh

Núi Thông đang bắt đầu xuất hiện. Ảnh: Armed

Đó là cái vẫy tay chào bạn đã gặp trên đường băng qua khu rừng lau sậy trắng xóa, lối đi rêu phong, giống loài hoa không cần trồng, cứ rục rịch nở những bông trắng li ti. : Rùa. Một điều bất ngờ nữa là bạn sẽ bắt gặp một mùa thông rất mới, dù có thể bạn vừa đi qua con đường trước mùa mưa. Những cây tùng non ấy lớn rất nhanh, có khi bám vào đá, có khi bám vào vách đất… Ngày xưa có bao nhiêu cây thông may mắn đã bén rễ? Có thể là rất ít. Khi đó, lá thông mềm đã tỏa ra mùi thơm ngào ngạt. Ở giữa cây thông này, trong hương thơm của lá kim, người qua đường cảm thấy thanh thản và yêu đời đến lạ.

Đừng nói đến sự khắc nghiệt của quy luật tồn tại, cuộc sống khắc nghiệt phải đợi đến lúc thuận lợi ở mùa nắng rồi hóa thành cây thông cao lớn. Chỉ cảm thấy trên đời này có một mùa thông xanh tự nhiên khiến lòng mình nao nao.

Bản tin khue viet truong / lam dong

Related Posts

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Mua ngay, trả sau – xu hướng tiêu dùng “Mua ngay, trả sau” được hiểu là phương thức thanh toán cho phép người mua (bạn) có được…

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

momo vừa hợp tác với tpbank để đưa ra sản phẩm ví momo trả sau trên ứng dụng của mình, cho phép người dùng sử dụng trả…

Vạn Niên Nhất Kiếm - Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Vạn Niên Nhất Kiếm – Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Giới thiệu trò chơi kiếm hiệp vạn niên thanh – Game mobile kiếm hiệp bom tấn sẽ được phát hành tại Việt Nam vào ngày 08/12/2021. Trong…

Tuyệt Kiếm Cổ Phong - Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Tuyệt Kiếm Cổ Phong – Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Juejian Gufeng là tiền thân của nhà sản xuất trò chơi nổi tiếng Wanpixia Games của NetEase – Galaxy NetEase và đã đầu tư rất nhiều vào…

Túi Thần Tài - Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Túi Thần Tài – Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Nhìn vào danh sách các tỷ phú thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo, chắc hẳn nhiều người đều có chung một câu hỏi: “Họ đã…

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Biệt thự vườn của Monet Monet Resort Garden Villa nằm cạnh Ga Đà Lạt. Đây là khu nghỉ dưỡng 4 sao tại Đà Lạt với lối kiến…