Dân ca Quan họ Bắc Ninh là gì và nguồn gốc

Du lịch Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp, những nét dân gian nổi tiếng mà còn có múa quyền Bắc Ninh . Có sức “đi xa” là nhớ “anh chị em ruột thịt”.

Nguồn gốc của sông Quanhe ở Beining

Vào mỗi mùa xuân và mùa thu, người dân từ 49 ngôi làng trên toàn sông, vốn gốc ở phía bắc Bắc Kinh (bao gồm cả Bắc Ninh và Bắc Giang ngày nay), trở về quê hương của họ ở bất cứ nơi nào họ đến để thăm các xã và chiêm bái các bảo tháp. .

Vì lịch sử ra đời lâu đời nên Quan họ Bắc Ninh có nhiều câu chuyện kể về thời điểm ra đời, có người cho rằng Quan họ bắt đầu từ thế kỷ 11, trong khi có người nói bắt đầu từ thế kỷ 17. Thế kỷ bắt đầu, nhưng tất cả các cuộc khảo sát, nghiên cứu cho đến nay tuy khác nhau nhưng đều khẳng định giá trị to lớn của di sản văn hóa phi vật thể. Cốt lõi của nền văn hóa Bắc Kinh ngàn năm văn hiến.

Theo điều tra của Sở Văn hóa Hà Bắc (nay là tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang), trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, có 49 làng Quanhe nằm rải rác ở các quận Thiên Sơn và Anxian. phong và que vo., việt nam và thị xã bắc ninh. Mỗi làng Quan họ Bắc Ninh đều có những nét đặc trưng riêng.

Dân ca Quan họ Bắc Ninh là gì?

Dân ca Quan họ Bắc Ninh là một hình thức hát giao duyên giữa anh em ruột thịt. Đây là một trong những làn điệu dân ca đồng bằng sông Hồng tiêu biểu.

Những người anh em trong trang phục tua-bin, áo chẽn truyền thống và những chị em duyên dáng trong trang phục rối ren, đeo giỏ và đội mũ trùm đầu hát những bản tình ca đồng quê cùng nhau. Nét văn hóa tinh tế của những người hát Quan họ.

Theo GS Vũ Yuqing và GS Phạm Minh Thảo, cuốn “Kho tàng diễn xướng dân gian Việt Nam” có thể chia thành các dạng sau:

– Các bài hát Quanwa trong các lễ hội còn được gọi là các bài hát trên biển.

– Hát quan họ còn gọi là hát quan họ.

– Hát Quan họ ở cửa xã, cửa đình hay còn gọi là hát cầu cúng.

– Hai nhóm nam nữ rủ nhau hát quan họ hay còn gọi là hát canh.

Trong số các hình thức hát Quan họ nêu trên, hát Hai và hát Cần là hai hình thức hát Quan họ nổi bật, có giá trị văn hóa cao.

t áo quần quan họ, quan họ Bắc Ninh

Con trai thường mặc áo sơ mi lụa, áo sơ mi, quần đùi và đội khăn trùm đầu; phụ nữ mặc bảy mươi ba hoặc bốn chiếc áo cà sa, với nhiều đồ vật màu tím, chim én khoanh tròn, thắt lưng hình hoa đào, hoa loa kèn và hoa tai ruy băng vàng. Khi hát ngoài trời, đàn ông thường che ô, còn phụ nữ che nón bằng quai giỏ để thêm nhã nhặn và duyên dáng.

Cách hát

Nói chung, mọi người luôn hát theo cặp. Khi một cặp trong tiếng Quan Thoại của bạn hát, bên kia cũng chuẩn bị cho một cặp hát lại. Đó là lý do tại sao hát Kwon He là một kiểu hát đối đáp, một bản tình ca. Ai hát hết lòng thường được gọi là liền anh liền chị.

Cấu trúc của mỗi bài hát được hình thành bởi một nghi lễ ghép đôi. Lễ kết đôi bắt đầu bằng lời chào hoặc lời thề nguyện chân thành. Sau đó, họ gặp lại nhau ở miền Nam. Tại đây, họ có thể hát thâu đêm suốt sáng và tỏ tình với nhau.

Theo sự đồng nhất về phạm vi và âm sắc, chúng được sắp xếp theo từng cặp: Anh trai-chị gái, anh thứ hai-chị thứ hai, anh thứ ba-chị thứ ba, anh thứ tư-chị thứ tư … Phần lời rất quan trọng. Họ chủ yếu nói về tình yêu nam nữ, sự gắn bó trung thành. Nhưng trên thực tế, họ chưa bao giờ nghĩ đến việc yêu nhau, và chỉ thiết lập một mối quan hệ dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Họ gọi nhau là anh chị em, bạn hoặc tôi. Thời gian ghép đôi của quýt đường có thể từ đời này sang đời khác, thậm chí hàng năm trời. Địa điểm hát nói chung là ở sân đình, trước cổng xã, cổng đình, dưới gốc cây đa, sườn đồi, trên ghe, bến …

Theo quan niệm của người Quan họ nghệ sĩ là những người giỏi hát “vang, rền, nền, nảy”, càng hát càng hay thêm họ . Họ là những bậc thầy dân gian sáng tạo, gìn giữ và truyền lại những di sản quý báu cho thế hệ mai sau, và họ đáng được trân trọng.

Quan họ Bắc Ninh trong xu hướng xã hội

Trước sức ép của xu thế toàn cầu hóa kinh tế, quốc tế hóa văn hóa và sự phát triển của nhiều loại di sản văn hóa phi vật thể như văn hóa nghệ thuật đa dạng, quan họ bắc ninh cổ cũng đang phải đối mặt với A Thách thức lớn là nếu bạn không đến kịp thời, bạn có thể bị lạc hoặc thậm chí mất hoàn toàn. Bảo vệ lâu dài cho các thế hệ trẻ. Vì vậy, cách hát Quan họ cổ bao đời, giọng cổ sử dụng phương pháp “ngân, dài, lưng, vè”, để giá trị độc đáo của dân ca Quan họ hiện nay còn mãi trong tâm trí và trái tim mỗi chúng ta. Những người cao tuổi từ 70 – 90 tuổi là “anh em không cha” cần phải kế thừa và tiếp nối.

Từ trước đến nay, cứ đến ngày 4 tháng Giêng âm lịch hàng năm, làng Quan họ Bắc Ninh lại bắt đầu múa hát quan họ chuẩn bị cho lễ hội. Hãy tôn trọng họ. Những bài hát của Quanhe giản dị nhưng đầy ý nghĩa, như chính những con người ở vùng quê Bắc Kinh. Vào ngày 10 và 11 tháng Giêng âm lịch, ở Bắc Ninh thường diễn ra các cuộc thi hát và thi đấu quyền.

Bạn có thể quan tâm:

  • Khám phá Lễ hội Rừng Sác – lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất ở Bắc Ninh
  • Đặc sản hàng đầu của Bắc Ninh không thể bỏ qua

Related Posts

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Mua ngay, trả sau – xu hướng tiêu dùng “Mua ngay, trả sau” được hiểu là phương thức thanh toán cho phép người mua (bạn) có được…

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

momo vừa hợp tác với tpbank để đưa ra sản phẩm ví momo trả sau trên ứng dụng của mình, cho phép người dùng sử dụng trả…

Vạn Niên Nhất Kiếm - Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Vạn Niên Nhất Kiếm – Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Giới thiệu trò chơi kiếm hiệp vạn niên thanh – Game mobile kiếm hiệp bom tấn sẽ được phát hành tại Việt Nam vào ngày 08/12/2021. Trong…

Tuyệt Kiếm Cổ Phong - Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Tuyệt Kiếm Cổ Phong – Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Juejian Gufeng là tiền thân của nhà sản xuất trò chơi nổi tiếng Wanpixia Games của NetEase – Galaxy NetEase và đã đầu tư rất nhiều vào…

Túi Thần Tài - Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Túi Thần Tài – Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Nhìn vào danh sách các tỷ phú thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo, chắc hẳn nhiều người đều có chung một câu hỏi: “Họ đã…

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Biệt thự vườn của Monet Monet Resort Garden Villa nằm cạnh Ga Đà Lạt. Đây là khu nghỉ dưỡng 4 sao tại Đà Lạt với lối kiến…