Du lịch tình nguyện có gì thú vị?

<3 Hương vị? Vậy du lịch tình nguyện là gì và lợi ích của du lịch tình nguyện là gì? Cùng xem qua vntrip bên dưới nhé!

1. Du lịch tình nguyện là gì?

Du lịch tình nguyện là loại hình du lịch kết hợp tham quan, nghỉ ngơi và khám phá với các hoạt động từ thiện và tình nguyện, chẳng hạn như bảo vệ môi trường, phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai và quyên góp vật chất. Các chất duy trì các hoạt động giáo dục hoặc xây dựng trường học, nhà ở, v.v … Điều này có nghĩa là những người tham gia vào hành trình vừa là khách du lịch vừa là tình nguyện viên.

Người tham gia du lịch tình nguyện sẽ vừa là 1 du khách, vừa là một tình nguyện viên. Hình: Long Quang Le

Những người tham gia các chuyến du lịch tình nguyện sẽ vừa là khách du lịch vừa là tình nguyện viên. Ảnh: Long Guangle

Với đặc thù như vậy, điểm đến của du lịch tình nguyện thường là những nơi có phong cảnh đẹp, lợi thế văn hóa địa phương, đời sống còn nhiều khó khăn. Phát triển du lịch hoặc các thành phố du lịch, nhưng bị thiệt hại do thiên tai.

2. Du lịch tình nguyện mang lại những gì?

2.1. Trải nghiệm đầy đủ văn hóa địa phương

Nếu đi du lịch theo cách thông thường, chắc hẳn nhiều bạn chỉ chăm chăm vào những bức ảnh “sống ảo” hoặc mải miết tìm những địa điểm lưu trú đẹp. Tuy nhiên, hoạt động tình nguyện sẽ mang đến cho bạn cơ hội tìm hiểu thêm về những con người đằng sau những khung cảnh thiên nhiên này và cuộc sống của họ.

Trải nghiệm văn hóa địa phương. Hình: Long Quang Le

Trải nghiệm văn hóa địa phương. Ảnh: Long Guangle

Đây là cơ hội để bạn thấy mình là người địa phương, sống cuộc sống của họ và tham gia các hoạt động hàng ngày giống như họ. Tham gia cùng người dân địa phương để tìm hiểu về các danh lam thắng cảnh, văn hóa và con người của vùng đất mà họ đang khám phá. Kết quả là bạn sẽ thấy rằng việc khám phá một vùng đất theo cách này sẽ hấp dẫn và chi tiết hơn so với việc ngồi trong một huấn luyện viên và nghe một người hướng dẫn.

2.2. Học hỏi những điều bổ ích

Lý do thứ hai bạn nên cân nhắc khi chọn tham gia một chuyến đi tình nguyện là bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm, học hỏi và có thêm những hiểu biết và kiến ​​thức mới. Những chuyến đi tình nguyện sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm để phát triển bản thân. Bắt đầu tham gia du lịch tình nguyện đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải di chuyển đường dài trong điều kiện thời tiết không ổn định, leo đèo, lội nước hay ăn uống tập thể tại nhà dân để bản thân hoàn thiện mục tiêu của mình. vùng lân cận.

Học thêm nhiều kĩ năng mới. Hình: VEO

Tìm hiểu thêm các kỹ năng mới. Hình ảnh: veo

Du lịch tình nguyện nói riêng không chỉ giúp tăng cường giao lưu văn hóa, mở mang kiến ​​thức xã hội, nâng cao kỹ năng sống mà còn giúp bạn có cơ hội nhìn nhận lại những gì mình đang có và học cách trân trọng sức khỏe và hạnh phúc hơn. Quan trọng nhất, bạn sẽ thấy một ý nghĩa được chia sẻ trong cuộc sống.

2.3. Giúp đỡ người dân địa phương

Tất nhiên, đây là mục đích chính của mọi chuyến đi tình nguyện. Hoạt động tình nguyện là cơ hội để đến thăm những nơi mà dù vất vả nhưng nơi đây luôn phát triển và hiếu khách, dành cho những trẻ em xuất thân từ nghèo khó nhưng ham học hỏi. Bạn có thể đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình để giúp mọi người sửa sang nhà cửa, giáo dục con cái, cải thiện kinh tế của người dân bằng cách mua hàng thủ công mỹ nghệ và các sản phẩm địa phương.

Giúp đỡ người dân địa phương. Hình: Long Quang Le

Giúp đỡ người dân địa phương. Ảnh: Long Guangle

Không chỉ vậy, hoạt động du lịch tình nguyện góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế địa phương, huy động nguồn lực tài chính và vật chất của các cá nhân, nhóm, tổ chức để hỗ trợ cải thiện kinh tế địa phương. Cung cấp cho người dân việc làm đồng thời giúp giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

2.4. Thúc đẩy bảo vệ môi trường và phát huy các giá trị văn hóa địa phương

Bằng cách tham gia vào hoạt động du lịch tình nguyện, bạn sẽ giúp cộng đồng địa phương cải thiện cuộc sống, nâng cao dân trí, nâng cao nhận thức về môi trường, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên của điểm đến, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn các giá trị tự nhiên và nhận ra vai trò của họ trong việc bảo tồn thiên nhiên và văn hóa các giá trị, đặc biệt là để phát triển du lịch và kinh tế tổng thể của địa phương.

Góp phần tuyên truyền bảo vệ môi trường. Hình: Sưu tầm

Đóng góp vào vận động bảo vệ môi trường. Hình ảnh: Yêu thích

3. Địa điểm du lịch tình nguyện

Tại Việt Nam, mô hình du lịch tình nguyện đã được sử dụng ở nhiều cấp độ khác nhau, từ đưa khách đến vùng sâu, vùng xa tặng quà cho người nghèo, quyên góp tiền xây trường học cho trẻ em … đến việc thu hút tình nguyện viên giúp đỡ các chương trình, dự án dạy trong hàng núi kỹ năng và tiếng Anh của học sinh tiểu học …

3.1. Bút mù Cang (Yan White)

Bạn có thể tham gia các dự án du lịch tình nguyện nhằm bảo vệ các giá trị văn hóa của người Miao ở Lapantan-Mucangzhai, phát triển các mô hình du lịch cộng đồng tại làng văn hóa ở đây, đồng thời phát triển và quảng bá các nghề thủ công truyền thống của địa phương.

Du lịch tình nguyện ở Mù Cang Chải. Hình: V.E.O

Chuyến tham quan tình nguyện của mui cang chai. Hình ảnh: v.e.o

Góp phần cùng người dân nơi đây đạt được sự phát triển kinh tế bền vững nhất thông qua các hoạt động hỗ trợ thiết thực như đào tạo kỹ năng nghề, dạy học không chính quy, quảng bá và phổ biến hình ảnh du lịch cộng đồng địa phương và tổ chức các dự án du lịch trải nghiệm.

3.2. Lược nhiều (Hà Giang)

lo lo chai là một bản làng dưới chân cột cờ của thung lũng (Hà Giang), nơi sinh sống của 90% người lo lo và 10% dân tộc h’mông. Địa hình núi đá gây khó khăn cho việc trồng trọt và khoảng cách địa lý hiểm trở đã hạn chế lưu lượng người và những thứ mới mẻ đến đây.

Du lịch tình nguyện ở Lô Lô Chải. Hình: V.E.O

Các chuyến tham quan tình nguyện bằng Rolls-Royce. Hình ảnh: v.e.o

Bằng cách tham gia chuyến du lịch tình nguyện lo lo chai, bạn sẽ góp phần duy trì và bảo tồn các giá trị văn hóa của người lo lo chai thông qua các hoạt động hỗ trợ, chuyển đổi và phát triển. Mô hình du lịch B&B “Nhà tường” – một nét đẹp mang giá trị văn hóa của người dân vùng cực Bắc Tổ quốc.

3.3. Mai Châu

Du lịch tình nguyện Mai Châu nhằm phát triển du lịch cộng đồng tại làng, giúp trau dồi kỹ năng dịch vụ du lịch, cải thiện cơ sở vật chất homestay, sáng tạo và phát triển các sản phẩm trải nghiệm. Bạn cũng có thể tham gia vào việc tổ chức và duy trì các lớp học cộng đồng cho trẻ em trong làng. Đồng thời, đẩy mạnh và thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường nhằm tránh tác động của việc phát triển du lịch đến hệ sinh thái nơi đây.

Du lịch tình nguyện ở Mai Châu. Hình: V.E.O

Chuyến du lịch tình nguyện tại Mai Châu. Hình ảnh: v.e.o

3.4. Cà chua

Chuyến tham quan tình nguyện Cà Mau nhằm hỗ trợ, quảng bá du lịch cộng đồng và bảo vệ môi trường biển Tên Cà Mau. Tại đây, bạn có thể trải nghiệm cuộc sống của một ngư dân trong một ngày với người dân Namay, từ đó phát triển mô hình du lịch cộng đồng tại đây, đồng thời phát triển và quảng bá các nghề thủ công truyền thống của địa phương.

Du lịch tình nguyện ở Cà Mau. Hình: V.E.O

Chuyến du lịch tình nguyện Cà Mau. Hình ảnh: v.e.o

3.5. Dilling (Lin Tong)

Cao nguyên Diling (Lin Tong) mang vẻ đẹp mộc mạc, bình dị nhưng lại vô cùng quyến rũ và mê hoặc! Có những ngôi làng mến khách, ấm áp, những mái nhà nhỏ ấm cúng và nhiều tình yêu trên những con đường ngoằn ngoèo hay lưng chừng.

Du lịch tình nguyện Diling, có thể tham gia tổ chức các lớp học cộng đồng để phát triển kỹ năng và tiếng Anh cho trẻ em địa phương; quyên góp tiền xây dựng tủ sách trong các lớp học tiểu học; hỗ trợ các hoạt động cải tạo đường; thực hiện các hoạt động giáo dục bảo vệ và giữ gìn văn hóa truyền thống của người dân của Dilling ở Carbei.

Du lịch tình nguyện ở Di Linh. Hình: V.E.O

Chuyến tham quan tình nguyện của di linh. Hình ảnh: v.e.o

Các chuyến du lịch tình nguyện không chỉ để tham quan và ăn những món ăn ngon của địa phương mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực hơn cho cộng đồng và xã hội địa phương. Cùng nhau bắt đầu hành trình thiện nguyện trong mùa hè này nhé!

Related Posts

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Mua ngay, trả sau – xu hướng tiêu dùng “Mua ngay, trả sau” được hiểu là phương thức thanh toán cho phép người mua (bạn) có được…

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

momo vừa hợp tác với tpbank để đưa ra sản phẩm ví momo trả sau trên ứng dụng của mình, cho phép người dùng sử dụng trả…

Vạn Niên Nhất Kiếm - Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Vạn Niên Nhất Kiếm – Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Giới thiệu trò chơi kiếm hiệp vạn niên thanh – Game mobile kiếm hiệp bom tấn sẽ được phát hành tại Việt Nam vào ngày 08/12/2021. Trong…

Tuyệt Kiếm Cổ Phong - Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Tuyệt Kiếm Cổ Phong – Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Juejian Gufeng là tiền thân của nhà sản xuất trò chơi nổi tiếng Wanpixia Games của NetEase – Galaxy NetEase và đã đầu tư rất nhiều vào…

Túi Thần Tài - Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Túi Thần Tài – Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Nhìn vào danh sách các tỷ phú thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo, chắc hẳn nhiều người đều có chung một câu hỏi: “Họ đã…

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Biệt thự vườn của Monet Monet Resort Garden Villa nằm cạnh Ga Đà Lạt. Đây là khu nghỉ dưỡng 4 sao tại Đà Lạt với lối kiến…