Hành tinh đôi Đông chí, hiện tượng chỉ diễn ra 60 năm một lần

Biểu tượng hành tinh kép cho ngày đông chí đã xuất hiện trên trang chủ Google hôm nay. Hình ảnh được trang web tìm kiếm này đưa ra là “Kỷ niệm mùa đông 2020 với các hành tinh đôi”. Vậy điểm chí hành tinh kép là gì?

Các hành tinh kép xảy ra vào ngày 21 tháng 12 là một hiện tượng vũ trụ đặc biệt mà các nhà chiêm tinh học gọi là sự kết hợp kỳ diệu cứ sau 60 năm, khi sao Thổ và sao Mộc, có thể nhìn thấy bằng mắt thường, tiến lại gần nhau.

Hạ chí hành tinh kép có nghĩa là gì?

Ngày đông chí là khi Sao Thổ và Sao Mộc ở gần nhau nhất trên bầu trời. Vào ngày 21 tháng 12, Sao Thổ và Sao Mộc sẽ ở gần nhau đến mức một số người có thể gặp khó khăn khi coi chúng là hai vật thể. Chỉ với một chiếc ống nhòm, bạn có thể dễ dàng quan sát sự kiện thiên nhiên kỳ thú này.

Ngay cả trong các kính thiên văn nhỏ, bạn có thể nhìn thấy hai hành tinh cùng lúc và ở phạm vi, điều này rất hiếm.

Sao Mộc và Sao Thổ dường như gặp nhau khoảng 20 năm một lần. Tuy nhiên, phần lớn, chúng không ở gần nhau, vì những hiện tượng như chúng ta đã thấy vào thứ Hai, ngày 21 tháng 12 là rất hiếm.

Ngược lại, có một sự kết hợp lớn vào năm 2000, nhưng hai hành tinh cách nhau khoảng hai chiều rộng mặt trăng. Năm nay, những quỹ đạo đó sẽ đưa họ đến những nơi chỉ có đường kính bằng 1/5 của mặt trăng.

Lần tiếp theo họ gặp nhau trên bầu trời của chúng ta sẽ không phải sau 60 năm nữa, vì vậy đây sẽ là sự kiện chỉ có một lần trong đời đối với nhiều người.

Trên thực tế, lần cuối cùng họ đến gần như thế này là vào năm 1623, nhưng thực sự rất khó, nếu không muốn nói là không thể, để nhìn thấy hiện tượng này vì chúng ở rất gần bề mặt của mặt trời vào thời điểm đó. Mặt trời chói chang và sắp lặn. 400 năm trước đó, 1226 cũng là một năm tốt để quan sát sự liên kết này.

Hạ chí năm 2020

Ngày Đông chí năm nay rơi vào ngày 21 tháng 12. Đây là lúc mặt trời xuất hiện ở điểm thấp nhất trên bầu trời phía bắc và xa nhất về phía nam của Trái đất, ngay trên chí tuyến.

Đối với những người sống ở vĩ độ 23,5 độ Nam, ngày này không chỉ đánh dấu ngày hạ chí của họ, mà họ còn nhìn thấy mặt trời trực tiếp vào buổi trưa theo giờ địa phương. Sau đó, mặt trời sẽ bắt đầu quay trở lại phương bắc.

Vào ngày này, mặt trời di chuyển trên bầu trời vào các thời điểm khác nhau trong năm. Bạn có thể nhìn thấy mặt trời lên cao nhất ở bắc bán cầu vào tháng 6, thấp nhất vào tháng 12 và giữa tháng 3 và tháng 9 trong tiết xuân phân.

Ngày này không trùng với ngày bình minh muộn nhất hoặc hoàng hôn sớm nhất. Những điều này thực sự xảy ra hai tuần trước và sau ngày Đông chí. Điều này là do chúng ta đang thay đổi khoảng cách với mặt trời, vì một hình elip thay vì quỹ đạo tròn thay đổi tốc độ quỹ đạo của chúng ta.

Nếu bạn nhìn vào vị trí của mặt trời vào cùng một thời điểm trong ngày qua các ngày khác nhau trong năm, bạn sẽ thấy rằng nó không phải lúc nào cũng ở cùng một vị trí. Vâng, mặt trời cao hơn vào mùa hè và thấp hơn vào mùa đông, nhưng nó cũng di chuyển từ bên này sang bên kia theo vị trí thời gian ngủ trưa trung bình, điều này cũng đóng một vai trò trong thời gian mặt trời mọc và lặn.

Cũng hãy nhớ rằng các mùa là do độ nghiêng trục của Trái đất, không phải do khoảng cách của chúng ta với mặt trời mà chúng ta ở gần nhất vào tháng Giêng.

Ngày đông chí vào ngày 21 tháng 12, khi bán cầu bắc của Trái đất co lại vào mùa đông, là đêm dài nhất trong năm. Dựa trên quỹ đạo của Sao Mộc và Sao Thổ, từ vị trí thuận lợi của chúng ta trên Trái đất, góc giữa Sao Mộc và Sao Thổ sẽ nằm trong khoảng 0,1 độ, chỉ bằng một phần nhỏ chiều rộng của mặt trăng tròn.

Khoảnh khắc gặp gỡ này đã được tái hiện trên trang chủ doodle của google. Nhưng đó chỉ là tương đối, vì hai hành tinh khổng lồ thực sự vẫn cách nhau rất xa khoảng 450 triệu dặm.

Sự kiện này đánh dấu mùa đông bắt đầu của những người ở Bắc bán cầu và là thời điểm thế giới chào đón những sự kiện tự nhiên đặc biệt thú vị trên hai hành tinh. Chu kỳ đông chí chỉ xảy ra một lần. 60 năm một lần.

Có thể quan sát hiện tượng hành tinh kép vào thời điểm đông chí ở Việt Nam không?

Theo in-the-sky.org, người dân Việt Nam có thể quan sát hiện tượng thiên văn hiếm gặp của ngày đông chí hành tinh kép trong khoảng thời gian từ 17h30 đến 19h30 ngày 21/12/2020, trùng với ngày đông chí. Năm 2020.

Theo con / ttvh

Related Posts

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Mua ngay, trả sau – xu hướng tiêu dùng “Mua ngay, trả sau” được hiểu là phương thức thanh toán cho phép người mua (bạn) có được…

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

momo vừa hợp tác với tpbank để đưa ra sản phẩm ví momo trả sau trên ứng dụng của mình, cho phép người dùng sử dụng trả…

Vạn Niên Nhất Kiếm - Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Vạn Niên Nhất Kiếm – Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Giới thiệu trò chơi kiếm hiệp vạn niên thanh – Game mobile kiếm hiệp bom tấn sẽ được phát hành tại Việt Nam vào ngày 08/12/2021. Trong…

Tuyệt Kiếm Cổ Phong - Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Tuyệt Kiếm Cổ Phong – Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Juejian Gufeng là tiền thân của nhà sản xuất trò chơi nổi tiếng Wanpixia Games của NetEase – Galaxy NetEase và đã đầu tư rất nhiều vào…

Túi Thần Tài - Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Túi Thần Tài – Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Nhìn vào danh sách các tỷ phú thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo, chắc hẳn nhiều người đều có chung một câu hỏi: “Họ đã…

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Biệt thự vườn của Monet Monet Resort Garden Villa nằm cạnh Ga Đà Lạt. Đây là khu nghỉ dưỡng 4 sao tại Đà Lạt với lối kiến…