Hướng dẫn cá nhân tự quyết toán thuế TNCN 2021 từ A-Z

Đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công thì phải xác định thuế thu nhập cá nhân, bao gồm: trường hợp phát sinh thêm hoặc phát sinh số thuế nộp thừa thì cơ quan hoàn thuế phải bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo. Giai đoạn.

Tuy nhiên, một số người không có quyền khai thuế mà phải tự mình nộp hồ sơ quyết toán với cơ quan thuế nhưng chưa hiểu rõ về quy trình, thủ tục như thế nào? Vì vậy, bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn Hướng dẫn tự kê khai thuế thu nhập năm 2021 chi tiết nhất.

1. Thời hạn khai thuế thu nhập cá nhân

Để tránh quá hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân, trước khi nghiên cứu Hướng dẫn cá nhân tự xác định thuế thu nhập cá nhân năm 2021 , bạn cần lưu ý những vấn đề sau, chẳng hạn như: sau:

Theo quy định tại Điều 44 Luật Quản lý và Thu thuế năm 2019, thời hạn cá nhân nộp hồ sơ khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế là ngày cuối cùng của tháng 4 năm 2021. ..

Cần nắm rõ thời hạn kê khai thuế TNCN - Nguồn ảnh: Internet

Cần biết thời hạn nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân – Nguồn ảnh: Internet

Đối với người lao động đã được hoàn thuế thu nhập cá nhân trước đây nhưng đã nộp tờ khai thuế quá hạn theo quy định thì sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi khai thuế quá hạn. Theo quy định tại Điều 28, khoản 4, Thông tư số 111/2013 / tt-btc.

Đối với các tổ chức hoặc cơ quan chi trả thu nhập, thời hạn nộp hồ sơ cuối cùng là ngày cuối cùng của tháng 3 hoặc ngày cuối cùng của tháng thứ 3 sau khi kết thúc năm tài chính. chính.

2. Hướng dẫn Quyết toán Thuế Thu nhập Trực tuyến

Bước 1: Để hoàn thành việc nộp thuế thu nhập cá nhân trực tuyến, trước tiên bạn cần đăng nhập vào trang web của hệ thống thuế điện tử SAT tại đây. Hoặc tải ứng dụng itaxviewer 1.7.2 về máy tính.

Bước 2: Tiếp theo, bạn tiến hành đăng nhập dựa trên mã số thuế cá nhân và nhập mã xác nhận hiển thị trên màn hình để đăng nhập.

Điền thông tin và tiến hành đăng nhập

Điền thông tin của bạn và đăng nhập

Bước 3: Trên màn hình, hãy chọn mục khai thuế trên cùng, sau đó chọn Nộp trực tuyến.

Bước 4: Bạn điền vào tờ khai.

Hướng dẫn kê khai thuế trực tuyến bước 3

Bước 3 của Hướng dẫn Khai thuế Trực tuyến

Một danh sách sẽ xuất hiện ở đây. Bạn cần điền chính xác và đầy đủ các thông tin vào khung dữ liệu như sau:

 • Tên người nộp thuế: Ghi họ và tên của người nộp thuế.
 • Địa chỉ liên hệ: Bạn có thể điền địa chỉ thường trú hoặc địa chỉ tạm thời.
 • Số điện thoại liên hệ: Đây là số điện thoại của Người trợ giúp bản thân.
 • Địa chỉ Email: Nhập chính xác địa chỉ Trình tự giải quyết.
 • Chọn tờ khai: Bạn chọn đúng tờ khai 02 / qtt-tncn-Tờ khai quyết toán thuế (tt.92 / 2015).
 • Chọn người khai thuế: Thực hiện lựa chọn thích hợp dựa trên hoàn cảnh cụ thể của người nộp thuế.
 • Như thể hiện trong ví dụ trong hình, người chấm dứt thuế thu nhập cá nhân tạo ra thu nhập ở 2 nơi do anh ta / cô ta đã thay đổi công việc và thuế thu nhập của anh ta / cô ta đã được khấu trừ khỏi nguồn. Khi nhập mã số thuế của đơn vị khấu trừ tính tại thời điểm nộp thuế, hệ thống sẽ tự động xác định tổ chức nộp thuế tương ứng.

  Loại Tuyên bố: Chọn Tuyên bố Chính thức.

  Năm định cư: 2020.

  Bước 5: Khi tất cả thông tin đã hoàn tất, hãy chọn “Tiếp tục”.

  Bước 6: Màn hình chuyển sang giao diện mới là giao diện kê khai thuế.

  Tại giao diện này, bạn tiếp tục điền các thông tin còn thiếu như sau:

  Bạn tiếp tục điền đủ thông tin vào vào các ô trống

  Bạn tiếp tục điền tất cả thông tin vào các ô trống

  Từ [01] đến [06]: Hệ thống tự cập nhật dựa trên thông tin trước đó.

  Từ [07] đến [08]: Bạn bắt đầu từ mục 08 bằng cách chọn tỉnh và thành phố chính xác, sau đó chuyển đến mục 07 và chọn khu vực có địa chỉ thường trú của bạn.

  [09]: Nhập số điện thoại của người nộp thuế chính xác (trường này là bắt buộc).

  [10]: Fax: tùy chọn, có thể điền hoặc để trống.

  [11]: Nhập địa chỉ email của người nộp thuế. (Trường này là bắt buộc).

  [12]: Số tài khoản ngân hàng, nếu có. Tùy chọn, có thể điền hoặc để trống.

  [12a]: mở tại: Địa điểm mở tài khoản, như được ghi trên thẻ đăng ký.

  [13] đến [21]: Nếu không có thông tin cơ quan thuế thì có thể bỏ qua.

  Hoàn thành những thông tin từ mục 1 đến 31 - Nguồn ảnh: internet

  Thông tin đầy đủ cho các mục 1-31 – Nguồn ảnh: Internet

  [22]: Tổng thu nhập chịu thuế cho kỳ hiện tại như sau:

  [23]: Tổng thu nhập phát sinh tại Việt Nam là tổng tiền lương, tiền công sinh ra tại Việt Nam và các khoản thu nhập chịu thuế khác có tính chất tiền lương, tiền công. Khoản này bao gồm thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công của người lao động làm việc trong khu kinh tế và thu nhập chịu thuế được miễn thuế theo các Hiệp định đánh thuế hai lần (nếu có).

  Nếu thu nhập được tạo ra ở bất kỳ đâu, cơ quan chi trả thu nhập cần cấp chứng từ cho cá nhân để cá nhân đó lấy thông tin thu nhập trên các chứng từ đó và nhập vào tờ khai.

  p>

  Ví dụ, năm 2020, bà Hoa làm việc tại công ty a, có tổng thu nhập chịu thuế là 100 triệu đồng từ tháng 1 đến tháng 5, thì tổng thu nhập chịu thuế của công ty b từ tháng 6 đến tháng 12 là 100 triệu đồng. . Theo tài liệu đó là 120 triệu. Do đó, theo chỉ tiêu số 23, Hoa sẽ nhập 220.000.000 triệu đồng.

  [24]: Tổng thu nhập làm căn cứ khấu trừ thuế: được hiểu là tổng tiền lương, tiền công và các khoản thu nhập chịu thuế khác có cùng tính chất với tiền lương, tiền công của cá nhân làm việc trong khu kinh tế nhưng không bao gồm các khoản dựa trên Thu nhập kép được miễn trừ các khoản khấu trừ theo hiệp định thuế, nếu có. Nếu không, vui lòng để trống.

  [25]: Tổng thu nhập được miễn hoặc khấu trừ theo thỏa thuận: Đây là tổng tiền lương, tiền công và các khoản thu nhập chịu thuế khác, tức là tiền công, tiền lương hoặc tiền công. Thỏa thuận đánh thuế hai lần (nếu có) đối với các khoản thanh toán được miễn thuế mà cá nhân nhận được. Nếu không, vui lòng để trống.

  [26]: Tổng thu nhập phát sinh bên ngoài Việt Nam: Là tổng thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công và các khoản thu nhập chịu thuế khác, tức là tiền lương, tiền công nhưng phát sinh bên ngoài Việt Nam. Nếu không, vui lòng để trống.

  [27]: Số lượng thành viên trong gia đình: tự động tính sau khi khai báo.

  Kê khai thông tin người phụ thuộc nếu có

  Khai báo các thông tin liên quan (nếu có)

  Đối với Người phụ thuộc, khi đến phần Khai báo Người phụ thuộc, bạn kéo xuống cuối trang và tiến hành chọn mục “02-1 / bk-qtt-tncn” để tiếp tục khai báo. :

  Lúc này, hệ thống sẽ chuyển sang giao diện mới để bạn tiếp tục khai báo người phụ thuộc. Khai báo xong chọn “Khai báo” để quay lại giao diện trước đó, tức là tiếp tục khai báo.

  [28]: Giảm trừ: Hệ thống sẽ tự động tính khoản mục này.

  [29]: Giảm trừ cá nhân: Khoản mục này được hệ thống tự động tính toán.

  [30]: Giảm trừ phụ thuộc: Khoản mục này được hệ thống tự động tính toán.

  [31]: Từ thiện, Xúc tiến Nghiên cứu Nhân đạo: Không cần điền nếu không có. Mục đích của các khoản phí này là quyên góp cho các tổ chức, cơ sở nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn, người tàn tật không nơi nương tựa.

  Quyên góp cho các quỹ nhân đạo, quỹ từ thiện, quỹ khuyến học được thành lập và hoạt động theo quy định của cơ quan nhà nước.

  [32]: Phí bảo hiểm được khấu trừ: Là bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành nghề bắt buộc phải tham gia. Bảo hiểm bắt buộc.

  [33]: Trích đóng góp Quỹ hưu trí tự nguyện: Là tổng số tiền người lao động đóng góp vào Quỹ hưu trí tự nguyện theo thực tế phát sinh, không quá 3 triệu đồng / tháng. Nếu không, bạn không cần điền vào trường này.

  [34]: Tổng thu nhập chịu thuế: Khoản mục này được hệ thống tự động tính toán.

  [35]: Tổng số thuế thu nhập phát sinh trong kỳ hiện tại: Khoản mục này được hệ thống tự động tính toán.

  [36]: Tổng số thuế đã tạm nộp, đã khấu trừ, đã nộp của kỳ hiện tại: Mục này do hệ thống tự động tính.

  [37]: Khấu trừ và chuyển tiền: Bao gồm thuế suất lũy tiến từng phần do tổ chức, cá nhân tính cho kỳ hiện tại và tổng số thuế được khấu trừ từ tiền lương, tiền công của cá nhân bằng tổng số thuế tổ chức thu được . Hoặc phần thu nhập do cá nhân trả đã được khấu trừ theo thuế suất hiện hành là 10%. Khấu trừ thuế theo tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

  Hướng dẫn kê khai các mục từ 32 - 49 - Nguồn ảnh: Internet

  Hướng dẫn Khai báo các Mục từ 32 đến 49 – Nguồn ảnh: Internet

  [38]: Tạm nộp: Là số thuế do các cá nhân trực tiếp khai, tạm nộp tại Việt Nam có chứng từ nộp ngân sách quốc gia.

  [39]: Khấu trừ đã nộp ở nước ngoài (nếu có): Là số thuế người lao động đã nộp ở nước ngoài, được xác định bằng số thuế tương ứng. Căn cứ vào tỷ lệ thu nhập nhập khẩu từ nước ngoài trên tổng thu nhập của người lao động nhưng không quá [35] x {[26] / ([22] – [25])} x 100% thuế.

  [40]: Số thuế đã khấu trừ hoặc tạm nộp do kết thúc năm trước: Đây là số thuế thực tế đã khấu trừ và đã nộp căn cứ vào các chứng từ đã khai trên tờ khai thuế từ nhiều năm trước.

  [41]: Tổng số thuế thu nhập hiện hành đã khấu trừ: Khoản mục này được hệ thống tự động tính toán.

  [42]: Tổng số thuế TNCN khấu trừ đi làm việc tại khu kinh tế: Mục này do hệ thống tự động tính.

  [43]: Tổng số thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản khấu trừ khác: Là số tiền người lao động được khấu trừ theo kết quả tính toán của kỳ tính thuế trước.

  [44]: Tổng số thuế phải nộp của kỳ hiện tại: Tính như sau: Mục [44] = [35] – [36] – [41]> = 0 (hệ thống sẽ tự động đếm mục này).

  [45]: Tổng số thuế nộp thừa kỳ hiện tại: được tính như sau: [45] = [35] – [36] – [41] <0 (mục này hệ thống tự động tính).

  [46]: Tổng số thuế được hoàn: Tính như sau: [46] = [47] + [48]: (Khoản này do hệ thống tự động tính).

  [47]: Hoàn thuế vào tài khoản của người nộp thuế: Cột này phải được điền khi số thuế nộp thừa phải nộp cho cơ quan hoàn thuế. Nếu bạn không yêu cầu hoàn lại tiền, bạn không cần phải nhập.

  [48]: Các loại thuế khác phải nộp ngân sách nhà nước: Nếu cá nhân nộp thừa thuế và yêu cầu bù trừ các khoản thuế khác phải nộp ngân sách nhà nước (bao gồm các loại thuế khác phải nộp như thuế tiêu thụ, thuế giá trị gia tăng, v.v.) Các khoản thuế, thuế tiêu thụ đặc biệt hoặc các nghĩa vụ ngân sách, v.v. phải được ghi vào mục này.

  [49]: Tổng số thuế phát sinh khấu trừ kỳ sau: được tính như sau: [49] = [45] – [46] (khoản này hệ thống tự động tính).

  Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn nên kiểm tra lại, nếu thấy thông tin là chính xác, vui lòng chọn “Hoàn thành tờ khai”.

  Chọn hoàn thành tờ khai và xuất XML để hoàn thành

  Chọn câu lệnh hoàn thành và xuất phần hoàn thành xml

  Bước 7: Chọn hiển thị xml.

  Bước 8: Chọn Gửi tờ khai, nhập mã chính xác để xác minh tờ khai và chọn Tiếp tục. Lúc này, hệ thống sẽ thông báo việc gửi tờ khai đã thành công.

  Sau khi chọn “kết xuất xml”, hệ thống sẽ gửi file khai báo có định dạng xml. Bạn cần mở tờ khai định dạng xml này bằng máy tính có cài đặt itaxviewer, sau đó in tờ khai và ký tên người khai thuế.

  Nộp tờ khai theo hướng dẫn để hoàn thành - Nguồn ảnh: Internet

  Làm theo hướng dẫn để gửi đơn đăng ký và hoàn thành – nguồn ảnh: Internet

  Bước 9: Bạn mang theo giấy tờ tùy thân hoặc bằng chứng quyền công dân cùng với tài liệu khấu lưu và bản sao kê đã được ký tên để nộp cho cơ quan thuế nơi nộp bản sao kê.

  Hy vọng Hướng dẫn Cá nhân Tự lập Hóa đơn Thuế Thu nhập năm 2021 này sẽ giúp bạn khai thuế đầy đủ và chính xác dễ dàng hơn để tiết kiệm thời gian, dựa trên từng danh mục chi tiết.

Related Posts

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Mua ngay, trả sau – xu hướng tiêu dùng “Mua ngay, trả sau” được hiểu là phương thức thanh toán cho phép người mua (bạn) có được…

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

momo vừa hợp tác với tpbank để đưa ra sản phẩm ví momo trả sau trên ứng dụng của mình, cho phép người dùng sử dụng trả…

Vạn Niên Nhất Kiếm - Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Vạn Niên Nhất Kiếm – Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Giới thiệu trò chơi kiếm hiệp vạn niên thanh – Game mobile kiếm hiệp bom tấn sẽ được phát hành tại Việt Nam vào ngày 08/12/2021. Trong…

Tuyệt Kiếm Cổ Phong - Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Tuyệt Kiếm Cổ Phong – Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Juejian Gufeng là tiền thân của nhà sản xuất trò chơi nổi tiếng Wanpixia Games của NetEase – Galaxy NetEase và đã đầu tư rất nhiều vào…

Túi Thần Tài - Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Túi Thần Tài – Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Nhìn vào danh sách các tỷ phú thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo, chắc hẳn nhiều người đều có chung một câu hỏi: “Họ đã…

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Biệt thự vườn của Monet Monet Resort Garden Villa nằm cạnh Ga Đà Lạt. Đây là khu nghỉ dưỡng 4 sao tại Đà Lạt với lối kiến…