Ngã ba Đồng Lộc – Cỏ lên xanh và những câu chuyện vẫn nguyên vẹn

Nút giao thông Tòng Lộc trên đường Hồ Chí Minh (Hà Tĩnh) là tượng đài cho ý chí sắt đá và sự hy sinh cao cả của 10 cô gái, đồng thời là tượng đài thanh niên xung phong toàn quân. Công nghiệp chống Mỹ, cứu nước, quyết tâm canh giữ con đường tiền tuyến. Giờ đây, chiến tranh đã kết thúc và Donglu Fork cỏ đã chuyển sang màu xanh, nhưng câu chuyện vẫn vẹn nguyên khi mọi người đến đây.

Bài Liên Quan: Cẩm Nang Du Lịch Hà Tĩnh – Mọi Trải Nghiệm Thú Vị Có Thể Lưu Lại Ngay

Câu chuyện của 10 cô gái ở ngã ba đường Tonglu

Câu chuyện về anh hùng

Ngã ba Tonglu nằm trong một thung lũng hình tam giác, hai bên là đồi trọc, ở giữa là con đường độc đạo, là giao lộ của Quốc lộ 15a và Tỉnh lộ 2 tại xã Tonglu. , Tỉnh Hà Tĩnh. Và lịch sử của Donglucha vẫn được truyền lại cho các thế hệ sau.

Trong chiến tranh chống Mỹ, mọi con đường từ Bắc vào Nam đều phải đi qua đây. Đường Donglu có diện tích khoảng 50 ha trong một thung lũng hình tam giác với hai bên là đồi trọc và con đường độc đạo ở giữa. Do địa thế này nên khi bom đạn địch rơi từ hai bên, đá cũng lăn xuống đường gây cản trở giao thông.

Chính vì sự nguy hiểm và tầm quan trọng đó mà không quân Hoa Kỳ đã liên tục đánh phá Donglu , cắt đứt giao thông của quân và dân ta với chiến trường miền Nam. Nơi này được gọi là “Tọa độ tử thần”. Người ta ước tính rằng mỗi mét vuông đất ở đây chứa được 3 mảng lớn. Chỉ trong 240 ngày đêm từ tháng 3 đến tháng 10 năm 1968, không quân địch đã thả xuống đây 48.600 quả bom các loại.

Trưa ngày 24/7/1968, Tiểu đoàn 4 Đại đội 552 được lệnh san lấp miệng hố ở khu vực địch vừa thả bom để các phương tiện qua lại nhanh chóng. Sau khi nhận nhiệm vụ, chị em hối hả đến hiện trường nhanh chóng bắt tay vào công việc. Họ đã làm việc không mệt mỏi và hai chị em đã bị chôn vùi ba lần, nhưng họ đã thoát ra khỏi tảng đá và đứng dậy để tiếp tục công việc của mình. 16h30, quả bom thứ 15 trong ngày rơi xuống Đồng Lư. Một quả bom đã rơi xuống đội 10 cô gái. Một, hai phút, rồi năm phút trôi qua. xứ sương mù. Cả chiến trường im lặng và khóc. Anh đã chết một cách anh dũng.

Donglu Junction – một điểm thu hút khách du lịch

Sáu năm đã trôi qua, và chiến tranh đã kết thúc. Vùng đất East Lucha này từng là hố bom nhưng nay đã trở thành địa chỉ xanh với những truyền thuyết cao quý và linh thiêng. Donglu của ngày hôm nay đã đổi thay, con đường đầy nắng, gió mạnh, những cánh đồng bát ngát hương lúa. Gió vẫn thổi, tiếng chuông ngân vang góc trời. Ở đó, 10 cô gái đã hy sinh vì sự nghiệp thống nhất đất nước.

Nếu có dịp du lịch Hà Tĩnh, hãy đến Tòng Lộc Chà để sống lại một đoạn lịch sử và tham quan những di tích lịch sử còn sót lại nơi đây.

Tượng đài chiến thắng

Nơi này từng có nhiều hố bom. Trước tượng đài là ngã ba đường – nơi giao nhau của ba dòng máu và dãy núi Nhà Trọ Voi. Phía sau tượng đài là dãy núi Cape. Tượng đài Chiến thắng Donglu là biểu tượng bất diệt của sức mạnh, ý chí chiến đấu, ý chí quyết thắng, tinh thần vươn lên, tinh thần quật cường với mọi gian khổ, hiểm nguy của thanh niên xung phong, bộ đội, công nhân. Giao thông, công an, dân quân du kích… Dưới chân tượng đài là biểu tượng khói lửa, mây bom, biểu tượng của hòa bình, hy vọng và bầu trời xanh bất diệt. Dưới chân tượng đài có lư hương và bệ đá. Dưới chân tượng đài là bức phù điêu hình cánh cung mô tả không khí sôi nổi, khẩn trương của thanh niên xung phong, công nhân vận tải, bộ đội, dân quân, lái xe, nhân dân Đồng Lộc và các đồng bào khác. Những con đường, đầy hố bom … dẫn đường cho các phương tiện qua lại.

Thanh biểu tượng lưu niệm ngành giao thông

Trụ cột tại ngã ba đồng lộc ng, khánh thành ngày 26 tháng 3 năm 1992. Khu nhà bia tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ của ngành được đặt gần cột biển, cạnh chân dãy nhà trọ Con Voi.

Ngôi sao Thanh niên xung phong Quốc gia

Nhà bia do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xây dựng năm 1998. Nơi đây có khắc tên 1950 anh hùng, liệt sĩ dân tộc và các liệt sĩ hy sinh tại ngã tư.

10 Nghĩa trang liệt sĩ và anh hùng tình nguyện

Đại đội 552 Tiểu đoàn 4-Đội Thanh niên xung phong 55p18 10 nữ anh hùng, liệt sĩ hy sinh tại ngã ba Donglu do Wu Shi Tan làm Trung đội trưởng. Ban đầu thi thể hai chị em được an táng tại hiện trường (xã Xuân Lộc). Năm 1976, 10 ngôi mộ được quy tập về nghĩa trang huyện thị xã và xã can lộc. Ngày 15/7/1990, 10 ngôi mộ được di chuyển xuống chân núi, nơi các chú voi, cách đài tưởng niệm 30 mét nằm lại. Miệng núi lửa cạnh nơi 10 chị em tử vong vẫn nằm nguyên vị trí cũ.

Ngôi nhà Di sản Thanh niên Tình nguyện Quốc gia

Nơi đây trưng bày 228 di vật văn hóa gốc, 248 ảnh tư liệu, với tinh thần “tiền phương quân tử”, “địch diệt một, ta làm mười”, cung cấp cho khán giả thanh niên xung phong trên từng cung đường. .Làm việc và chiến đấu với cuộc sống. Ngã tư Tonglu, Bạn nên ghé thăm ngôi nhà truyền thống của thanh niên xung phong dân tộc và hồi tưởng lại lịch sử của các anh hùng dân tộc.

Phòng trưng bày truyền thống Tong Lucha

Trong phòng triển lãm có một bảng điện tử, mô tả cảnh tượng bi thương của lãnh chúa Donglu hơn 40 năm trước, cùng ý chí sắt đá và lòng dũng cảm của quân dân ta trên “tọa độ sinh tử” này. Trong phòng trưng bày có những di vật văn hóa quý giá như bức thư của cụ Ngô gửi mẹ, bộ quần áo của bà Xuân, dây điện và nam châm thuốc nổ của triều đình nhỏ, bát cơm của hai chị em và lý lịch của họ. Sổ ghi chép bài hát của cô ấy …

Tháp chuông Donglu

Được khánh thành vào ngày 2 tháng 1 năm 2011, tháp có 7 tầng, 8 mái, cao 37m, trên đỉnh tháp có treo một chiếc đồng hồ lớn nặng 5,7 tấn. Du khách có thể đi theo cầu thang (xoắn ốc) lên đỉnh tháp và ngắm toàn cảnh ngã tư Donglu hay khung cảnh đất trời ở phía xa.

“Trời trong xanh như ngày may, non xanh như nước sông. Ai về Hà Kinh quê ta ơi …”.

Chiến tranh kết thúc và sự sống mới tiếp tục hiện ra trên “tọa độ chết” cũ. Giờ thì thời gian trôi nhanh, người ta có thể quên tên sông, tên núi, nhưng lịch sử của Donglecha chắc chắn sẽ trở thành ký ức mà mọi người để lại mãi mãi. Khu di tích ngã ba Donglu, một địa điểm thu hút khách du lịch sẽ mang đến cho bạn cảm giác hoàn toàn khác biệt so với những nơi khác. Không hối hả, không xô bồ, không huy hoàng. Ngã tư Donglu là nơi chúng ta tĩnh tâm một chút, thở chậm hơn một chút, trở về lịch sử đau thương và hào hùng của dân tộc, ghi nhớ sự kiên cường, mạnh mẽ của những người phụ nữ. Du lịch Hà Kinh nếu bạn không một lần trải nghiệm sẽ là một nơi vô cùng đáng tiếc.

Xem thêm:

  • Bảo tàng Quảng Trung khắc ghi lịch sử hào hùng của đất nước
  • Tượng đài Hai bà mẹ – Mẹ Tổ quốc
  • Nhà thờ Muang Lang hàng thế kỷ ở Fu’an

Related Posts

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Mua ngay, trả sau – xu hướng tiêu dùng “Mua ngay, trả sau” được hiểu là phương thức thanh toán cho phép người mua (bạn) có được…

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

momo vừa hợp tác với tpbank để đưa ra sản phẩm ví momo trả sau trên ứng dụng của mình, cho phép người dùng sử dụng trả…

Vạn Niên Nhất Kiếm - Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Vạn Niên Nhất Kiếm – Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Giới thiệu trò chơi kiếm hiệp vạn niên thanh – Game mobile kiếm hiệp bom tấn sẽ được phát hành tại Việt Nam vào ngày 08/12/2021. Trong…

Tuyệt Kiếm Cổ Phong - Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Tuyệt Kiếm Cổ Phong – Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Juejian Gufeng là tiền thân của nhà sản xuất trò chơi nổi tiếng Wanpixia Games của NetEase – Galaxy NetEase và đã đầu tư rất nhiều vào…

Túi Thần Tài - Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Túi Thần Tài – Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Nhìn vào danh sách các tỷ phú thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo, chắc hẳn nhiều người đều có chung một câu hỏi: “Họ đã…

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Biệt thự vườn của Monet Monet Resort Garden Villa nằm cạnh Ga Đà Lạt. Đây là khu nghỉ dưỡng 4 sao tại Đà Lạt với lối kiến…