Ngắm nhìn kiến trúc độc đáo Chùa Hội Khánh tại Bình Dương

Được xây dựng vào thế kỷ 18 (1741), chùa Huiqing là một công trình tôn giáo mang tính lịch sử và nghệ thuật cao được Tổ chức Kỷ lục Ấn Độ công nhận là một bức tượng. Tượng Phật nằm dài nhất Châu Á, và cũng dài nhất Việt Nam. Hãy cùng vntrip ngắm nhìn kiến ​​trúc đặc biệt nơi đây nhé!

Lịch sử của tháp Huiqing

Huiqingtang được tạo ra bởi thiền sư Dai Yin (Lin Shi) vào năm thứ hai của vua Hồng, niên hiệu Lê Tây Thông, năm dậu thứ nhất (1741) tại thành phố Tulongmu, Bình Tỉnh Dương.

Ban đầu, chùa được xây dựng trên một ngọn núi cao, nhưng vào năm 1861, nó đã bị phá hủy trong chiến tranh. Chùa được xây dựng lại do hòa thượng Thích chanh đặc, tọa lạc dưới chân núi, cách địa điểm cũ khoảng 100m. Địa chỉ chùa hiện nay là số 29, đường Cái Hai Thành, quận Phú Quang, thành phố Thủ Dầu Một, cách thành phố Hồ Chí Minh 30 km về phía bắc.

Chùa cách đường chính 150m. Phía sau Cổng mùa xuân Longdiaotan, chùa tọa lạc trên một vùng đất yên bình với cây cối tươi tốt, đặc biệt là bốn cây dầu được trồng hơn một thế kỷ sau khi trùng tu.

Năm 1917, trung tâm tụng kinh và phía đông của chùa được xây dựng lại, và năm 1984, phía tây được xây dựng lại. Vương cung thánh đường được xây dựng lại vào năm 1990 và 1991. Ngày 29 tháng 2 năm 1992, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hồ đã trùng tu pho tượng trong ngôi chùa lịch sử. Mặt tiền chính cộng với nơi tụng kinh và các gian ở phía đông và tây có diện tích 700 mét vuông. Các bức tượng Phật ở đây đều được làm bởi các nghệ nhân địa phương thế kỷ 19.

Lễ hội Bảo tháp ở Bình Dương nói riêng còn liên quan đến hoạt động của cụ Phó bảng Nguyễn Thành Thích (thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh). Từ năm 1923 đến năm 1926, ông cố Nguyễn Thanh Sak, ông cố Phan Đình Viên và nhà sư lỗi lạc Dư Văn đã thành lập hội danh dự tại đây.

Năm 1993, chùa được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Vào tháng 5 năm 2013, Cơ quan Kỷ lục Châu Á đã chính thức công nhận bức tượng Phật nằm trong chùa là “bức tượng Phật nhập Niết bàn dài nhất châu Á”.

Những nét kiến ​​trúc độc đáo của chùa Huiqing

Dù đã qua nhiều lần trùng tu, mở rộng nhưng về cơ bản đây là ngôi chùa hiếm hoi còn giữ được hầu hết kiến ​​trúc ban đầu. Đặc điểm nổi bật của ngôi chùa cổ kính này là có giá trị lịch sử văn hóa, kiến ​​trúc nghệ thuật phong phú, đặc biệt là hầu hết các di tích văn hóa, di tích có từ hàng trăm năm được lưu giữ đến ngày nay. Do đặc điểm chung của các ngôi chùa cổ ở Bình Dương, chùa Haiqing cũng được coi là một ngôi chùa tiêu biểu.

Về cấu trúc chùa gồm bốn phần chính:

 • Điện – Chính điện.
 • Giảng đường kiến ​​trúc này có 92 cột bằng gỗ quý.
 • Sói mùa đông.
 • Các chùa được bố trí thành từng “cặp”, nối với nhau bằng các công trình kiến ​​trúc “cùng giai, cùng lương”.
 • Đây là một biến thể đặc biệt của kiến ​​trúc truyền thống của chùa cổ Nanji.

  Chánh điện và giảng đường được bố trí theo kiểu “hình xiên”, nối liền nhau theo kiểu “lầu ốc”, là hình thức kiến ​​trúc phổ biến của các xã đảng, chùa chiền. lúc đó.

  Có 4 tòa nhà trong tu viện, được đặt tên theo 4 thánh tích liên quan đến Đức Phật, bao gồm Vườn Lâm Tỳ Ni (nơi Đức Phật đản sinh); Bodh Gaya (nơi Đức Phật thành đạo), Lạc Viên (nơi Đức Phật thuyết giảng và chuyển pháp luân )), câu thơ (nơi Đức Phật nhập diệt).

  Xung quanh tu viện có chín tháp của chín vị trụ trì quá cố, được xây dựng cẩn thận. Gian bên trái chùa còn có ngôi tháp 7 tầng, mới được trùng tu, phần dưới tháp là nơi trưng bày các sản phẩm văn hóa của chùa như băng đĩa, tượng phật kỷ niệm, mõ chuông …

  Nội thất kiến ​​trúc, tranh, tượng và lễ vật trong Tháp Huệ Thanh được chạm khắc tinh xảo, chủ đề là tứ linh, rồng, dây leo, cành lá, hoa lá, v.v.

  Ngoài ra, trên khu đất trước chùa còn có một bảo tháp cao 22m. Tầng trệt là một dãy nhà có chiều dài 64m, rộng 23m được dùng làm học viện và thư viện Phật giáo. Tầng trên thờ tượng Phật nhập Niết bàn cao 12m, dài 52m.

  Chánh điện làm vì kèo, vách gỗ, ba bộ cửa rèm, gần một trăm tượng Phật bằng gỗ, La Hán và mười gian thờ bằng thép mạ vàng bằng gỗ mít với những dáng vẻ khác nhau.

  p>

  Đặc biệt là hai bức phù điêu khắc 18 vị La Hán và Bồ tát đã tạo nên những tác phẩm điêu khắc tinh xảo, có giá trị nghệ thuật cao, mang đậm nét cổ kính của nghệ thuật chạm khắc gỗ Bình Dương.

  Nói một cách tương đối, thơ và văn vẫn còn được lưu giữ rất phong phú, giá trị mà không một ngôi chùa nào sánh kịp. Nhiều người nhắc đến câu đối của cụ Phó bảng Nguyễn Thanh Sak xưa còn lưu giữ ở chùa Hội Thành mang hàm ý Thiền: “Đại đường mở cửa cung trăng.” – Đại đường mở cửa cung trăng, lớn như sừng thỏ, như trông trăng đáy nước Đỉnh lồng nuôi như lông rùa tựa cột gió).

  Về nghệ thuật trang trí nội thất, các pho tượng được tôn trí và chạm khắc rất tinh xảo … đặc biệt là bộ “Nhị thập bát tú” (Hiện vật 1921), với các bức phù điêu “tứ thời” gắn vào hai cột trụ phía trước. Chính điện, năm Ất Sửu (1925) hoàn thành bệ thờ chạm trổ công phu. Tháp vẫn còn lưu giữ những bản khắc gỗ in kinh cách đây hơn 120 năm.

  Đại hồng chung của chùa được đúc vào năm Quý Tỵ (1883), do thầy lang văn hiến gạo. Điều này cho thấy Phật giáo phát triển sớm hơn và mạnh mẽ hơn ở nơi này.

  Chùa đóng góp cho đất nước

  Từ khi xây dựng đến nay, ngôi chùa đã trải qua 10 đời trụ trì (9 vị đã viên tịch), trong đó có nhiều vị là những vị sư có đức, có tài nổi tiếng ở phương nam. Ngoài vị đại sư, người sáng lập chùa, có công truyền bá Phật pháp từ rất sớm tại địa phương, còn có Hòa thượng Dụ Ôn (1877-1931) – người đã đào tạo nhiều đệ tử tài giỏi, có công lao. Pháp và nhà nước.

  Đặc biệt không thể không kể đến nhà sư lỗi lạc yêu nước, nhà tu hành có tấm lòng nhân ái bị Pháp đày ra Côn Đảo năm 1940. Nhà sư Du Fan là người có uy tín tài đức, đứng đầu trong các danh sư nổi tiếng ở phương nam. Đồng thời, ông được mệnh danh là một đại danh y. Năm 1920, người Pháp mời ông sang phương Tây làm lễ cầu siêu cho những người lính Việt Nam đã chiến đấu cho đất nước của họ trong Thế chiến thứ nhất (1914-1918).

  Cũng có tài liệu nói rằng ông đã được mời tham dự cuộc thi của thuộc địa Pháp ở Marseille, và một số mô hình xây dựng chùa chiền, hình tượng điêu khắc (đặc biệt là bát bửu, bát bửu) ở tỉnh Tô Dầu Một đã được chọn.

  Trong thời gian 1923-1926, Tháp tập hợp Qingshou Doumu cũng là nơi ẩn náu của những kẻ quyền thế: các nhà sư Nho giáo và yêu nước đã thành lập một “hội danh dự” với sự tham gia của chính các nhà sư. Từ cụ Nguyễn sinh sắc, phó chủ tịch Hội Fan (thân sinh của Bác Hồ), cụ già tu chí… Mục đích của hội là bênh vực đạo lý, trọng danh dự, yêu mến lối sống của đồng bào cả nước.

  Mặc dù Hội chỉ hoạt động trong thời gian ngắn nhưng đã có tác động đáng kể, như một nhà nghiên cứu nhận xét: “Những lời nói và việc làm của các bô lão (trong Hội Danh dự – nhh) trực tiếp hay gián tiếp đều để lại ấn tượng tốt về địa phương và ảnh hưởng sâu sắc đến tinh thần yêu nước của họ, sau này chùa đã mở mang, nơi đây có nhiều học sinh, thanh niên đến tu học, nhiều người đã tham gia phong trào yêu nước ”.

  Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, chùa Hải Thành là trụ sở của Hội Phật giáo Cứu quốc tỉnh Thủ Dầu Một, đã đóng góp nhiều công lao, tâm huyết, bao xương máu của chư Tăng và Phật tử. chùa. Từ năm 1953, trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của nhân dân địa phương, chùa là rường cột yêu nước của Phật giáo tỉnh Bình Dương, đến năm 1983 chùa Hải Thành là trụ sở Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương.

  Năm 1995, tỉnh lỵ thành lập Trường Cơ bản Phật học tỉnh Songbuy (Bình Dương). Hiện nay, Hòa thượng Thích Huệ Thông là trụ trì Thiền viện Huệ Khánh (từ năm 1988) và là Phó chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Padao Bình Dương.

  Tin liên quan: Du lịch Bình Dương

  Thông tin

  • Địa chỉ: Số 35, Đường Yersin, Huyện Phú Quang, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương
  • Hệ phái : Phật giáo Bắc truyền
  • Người quản lý: Giáo hội Phật giáo Việt Nam
  • Trụ trì: Các nhà sư thích những thông điệp khôn ngoan
  • Khách sạn

   Tin tức liên quan:

   1. Khu Du lịch Đại Nam – Hồ sơ về Điểm du lịch
   2. Top 10 khách sạn nổi tiếng và “có thật” nhất ở Bình Dương

Related Posts

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Mua ngay, trả sau – xu hướng tiêu dùng “Mua ngay, trả sau” được hiểu là phương thức thanh toán cho phép người mua (bạn) có được…

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

momo vừa hợp tác với tpbank để đưa ra sản phẩm ví momo trả sau trên ứng dụng của mình, cho phép người dùng sử dụng trả…

Vạn Niên Nhất Kiếm - Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Vạn Niên Nhất Kiếm – Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Giới thiệu trò chơi kiếm hiệp vạn niên thanh – Game mobile kiếm hiệp bom tấn sẽ được phát hành tại Việt Nam vào ngày 08/12/2021. Trong…

Tuyệt Kiếm Cổ Phong - Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Tuyệt Kiếm Cổ Phong – Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Juejian Gufeng là tiền thân của nhà sản xuất trò chơi nổi tiếng Wanpixia Games của NetEase – Galaxy NetEase và đã đầu tư rất nhiều vào…

Túi Thần Tài - Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Túi Thần Tài – Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Nhìn vào danh sách các tỷ phú thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo, chắc hẳn nhiều người đều có chung một câu hỏi: “Họ đã…

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Biệt thự vườn của Monet Monet Resort Garden Villa nằm cạnh Ga Đà Lạt. Đây là khu nghỉ dưỡng 4 sao tại Đà Lạt với lối kiến…