Người Việt săn lùng tiền ảo Pi

Tiền điện tử pi có thể được khai thác dễ dàng và miễn phí từ điện thoại thông minh, nhưng các chuyên gia cảnh báo người dùng có thể mất thông tin cá nhân.

Đồng tiền ảo “pi” được nhắc đến nhiều ở Việt Nam. Tiền điện tử được quảng cáo là có thể khai thác trên điện thoại thông minh thông qua mạng pi ứng dụng miễn phí.

Sáng 23/2, mạng pi lọt vào top 10 lượt tải hệ điều hành ios của Việt Nam. Fan page của mạng pi cũng thông báo đã đạt 13 triệu người dùng trên toàn thế giới. Chỉ trong vài ngày, nhiều nhóm quan tâm đến số pi đã nổi lên tại Việt Nam, thu hút hàng chục nghìn thành viên.

Pi đặt mục tiêu trở thành “tiền điện tử phổ biến nhất thế giới”, theo sách trắng của dự án. Trong lộ trình phát triển đã phát hành, pi cũng được chia thành ba giai đoạn giống như nhiều dự án crypto khác, bao gồm giai đoạn thiết kế, được thử nghiệm trên testnet trước khi bước vào giai đoạn mainnet chính thức. Tuy nhiên, Sách trắng năm 2019 không nêu rõ thời gian chính xác của từng giai đoạn. Người đứng sau dự án pi được giới thiệu là Tiến sĩ Nicolas Kokkalis, người đang nghiên cứu về blockchain tại Đại học Stanford.

Giao diện của ứng dụng Pi Network. Số lượng đồng Pi trong tài khoản sẽ tăng theo từng giờ, dù người dùng không làm gì. Ảnh: Lưu Quý.

Giao diện cho ứng dụng web pi. Ngay cả khi người dùng không làm gì, số pi trong tài khoản sẽ tăng lên mỗi giờ. Ảnh: Preserving Precious.

Ứng dụng web pi chịu trách nhiệm khai thác tiền pi từ điện thoại của người dùng. Ứng dụng này trên android cần một số quyền như đọc sổ địa chỉ, nhận dữ liệu từ mạng … Để sử dụng, người dùng cần đăng ký tài khoản bằng số điện thoại di động hoặc facebook, và trước tiên phải có mã giới thiệu của người dùng. . Khai thác Pi không yêu cầu bất kỳ nỗ lực hoặc chi phí nào. Người dùng chỉ cần vào ứng dụng trong vòng 24 giờ là có thể “điểm danh”.

Sau khi đăng ký thành công, tài khoản của mỗi người sẽ nhận được 1 pi. Số tiền sẽ tăng lên theo thời gian. Tốc độ tăng trưởng mặc định là 0,1 pi / giờ trong giai đoạn đầu và tăng lên mỗi khi người dùng mời thêm người tham gia.

“Mình rủ 8 người bạn chơi cùng. Giờ tài khoản có hơn 10 pi, tốc độ khai thác cũng gần 0,3 pi mỗi giờ”, nguyen nhat, một người dùng mạng pi tại Hồ Chí Minh chia sẻ Thành phố. Phấn khích trước “thành tích” đạt được trong vòng chưa đầy một ngày tham gia, anh thường xuyên chia sẻ những lời mời trên Facebook. Tuy nhiên, bản thân anh cũng không biết điều này sẽ ra sao, chỉ hy vọng rằng số pi sẽ có giá trị như bitcoin trong tương lai.

Trong số nhóm “công cụ khai thác pi”, các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum thường được cung cấp làm bằng chứng về giá trị của tiền điện tử. “Khi bitcoin mới ra đời, người ta nói đó là trò lừa đảo. Nếu muốn sở hữu 1 bitcoin hôm nay, những người đó sẽ phải trả 1,2 tỷ đồng”, tài khoản addy viết, khuyên mọi người không nên bỏ lỡ cơ hội ” “khai thác miễn phí.

Hiện tại, giá trị của pi trên thị trường bằng 0 và người dùng không thể sử dụng đơn vị tiền tệ này để giao dịch, mua hoặc bán.

Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật và tiền điện tử lo ngại rằng dự án có thể là một “trò lừa đảo” – lừa người dùng lấy thông tin cá nhân.

Đặng minh tuấn, chuyên gia blockchain tại Học viện Bưu chính Viễn thông, cho rằng mạng pi thiếu tính minh bạch của các dự án blockchain.

“Nguyên tắc bất di bất dịch của blockchain là tính minh bạch. Mạng pi có các ứng dụng di động và máy chủ xử lý thực tế, tại sao không mã nguồn mở để cộng đồng xem xét và phải đóng nó lại?”, ông nghi ngờ.

Ông Duẩn cho rằng có rất nhiều vấn đề với pi coin, do người dùng pi có tài khoản, nhưng không có địa chỉ ví và khóa bí mật, nên họ không thể chuyển hoặc chi tiêu trong tương lai. Tiền chỉ được giữ trên điện thoại hoặc trên máy chủ tập trung và quản trị viên có thể thay đổi và tạo bao nhiêu tiền tùy thích. “Lúc đó tiền bạc vô giá trị”, Duẩn nói.

Ứng dụng web pi được tải về và sử dụng miễn phí, nhưng theo anh tuấn, người dùng chắc chắn sẽ bị “mất” thông tin cá nhân (như họ tên, số điện thoại hoặc id facebook), thông tin xác thực ekyc. Hơn nữa, người dùng sẽ phải tốn thời gian và công sức để thu hút người khác, gây lãng phí tài nguyên của điện thoại. Ứng dụng yêu cầu một số quyền thiết bị và có thể làm mất nhiều thông tin.

Chuyên gia m. Ali từ thecoinspost coi mạng pi là một mô hình lừa đảo nhiều lớp. Theo Ali, người dùng không thể tự mình vào mạng khai thác pi và phải thông qua mã giới thiệu. Đó là một biểu hiện của mô hình kinh doanh hình kim tự tháp thu hút mọi người với lời hứa về lợi nhuận nếu tuyển dụng được nhiều thành viên hơn.

Giống như anh Duẩn, m. Ali cũng nghi ngờ rằng khi mạng pi chưa có mã nguồn mở, ứng dụng này đã nhận được hàng trăm nghìn bình luận, nhưng hầu hết đều là bình luận “ảo”. Tuyên bố về “ứng dụng khai thác tiền điện tử đầu tiên trên điện thoại thông minh” cũng không chính xác, vì cả uplexa và electroneum đều sử dụng điện thoại thông minh trước đây.

Theo hồ sơ hàng quý / vnexpress

Related Posts

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Mua ngay, trả sau – xu hướng tiêu dùng “Mua ngay, trả sau” được hiểu là phương thức thanh toán cho phép người mua (bạn) có được…

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

momo vừa hợp tác với tpbank để đưa ra sản phẩm ví momo trả sau trên ứng dụng của mình, cho phép người dùng sử dụng trả…

Vạn Niên Nhất Kiếm - Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Vạn Niên Nhất Kiếm – Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Giới thiệu trò chơi kiếm hiệp vạn niên thanh – Game mobile kiếm hiệp bom tấn sẽ được phát hành tại Việt Nam vào ngày 08/12/2021. Trong…

Tuyệt Kiếm Cổ Phong - Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Tuyệt Kiếm Cổ Phong – Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Juejian Gufeng là tiền thân của nhà sản xuất trò chơi nổi tiếng Wanpixia Games của NetEase – Galaxy NetEase và đã đầu tư rất nhiều vào…

Túi Thần Tài - Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Túi Thần Tài – Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Nhìn vào danh sách các tỷ phú thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo, chắc hẳn nhiều người đều có chung một câu hỏi: “Họ đã…

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Biệt thự vườn của Monet Monet Resort Garden Villa nằm cạnh Ga Đà Lạt. Đây là khu nghỉ dưỡng 4 sao tại Đà Lạt với lối kiến…