Nhà đày Buôn Ma Thuột bản hùng ca đầy tự hào của dân tộc

Đến mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng gió, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội ghé thăm Nhà đày Thương nhân ma, một minh chứng cho tội ác của Đế quốc – thực dân, nơi giam cầm con người. Những người tù cộng sản trung thành, nơi lòng yêu nước tỏa sáng.

Xem thêm: Khu du lịch Làng Tang, Tour khám phá rừng xanh

Khu di tích đày Ma Thuột đau buồn hiện nay tọa lạc tại số 18 Tân Thuật, phường Tư An, Buôn Ma Thuột, cách trung tâm thành phố khoảng 1 km về phía Đông Nam, khu di tích lịch sử này được thực dân Pháp xây dựng từ năm 1930 đến năm 1945. Ngôi nhà đày được đặt tên sau khi thực dân Pháp đặt cho nơi này cái tên pénitencer de ban ma thuot.

Nhà đày được chính quyền thực dân Pháp xây dựng vào những năm 1930-1931 để làm nơi đày ải, giam cầm các nhà cách mạng và giới tinh hoa cộng sản. Nơi đây chủ yếu giam giữ các tù nhân chính trị bị kết án tù trên 5 năm và được thực dân Pháp liệt vào loại nguy hiểm. Hồi đó, những tù nhân bị kết án nặng sẽ bị đày đến những nơi xa xôi, hẻo lánh, những vùng hải đảo, và thậm chí đến nơi mà lúc đó là thuộc địa của Pháp. Cũng có những ngôi nhà hình sự như thế này, được sử dụng để giam giữ và tra tấn tù nhân.

Nó được xây dựng trên một mảnh đất rộng khoảng 2 ha, có tường bao quanh cao tới 4 mét và dày 40 cm, rất kiên cố. Bốn góc nhà đày đều có người canh gác, bảo vệ 24/24. Có 6 dãy nhà giam tập thể ở khu vực bên trong, và một dãy phòng giam cũng được xây dựng ở khu vực phía Nam gần cửa chính, nơi các tù nhân được coi là nguy hiểm. Ngoài ra, còn có các khu vực đáng kể như kho, bàn, xưởng, khu bếp. Thiết kế này thường thấy trong các nhà tù truyền thống thời Pháp thuộc. Cách bố trí này sẽ tận dụng được tối đa diện tích và giúp quản lý chặt chẽ sinh hoạt của các phạm nhân.

Hình ảnh ngôi nhà tha hương Khi mới xây dựng rất đơn sơ, khung gỗ, vách trát bùn trộn rơm, bên trong là lõi tre, nứa. nhà làm bằng gỗ, bên ngoài bôi xi măng mỏng, mái lợp tranh. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, số lượng phạm nhân được chuyển đến đây mỗi ngày một tăng. Do đó, ngôi nhà đày được xây dựng lại vào khoảng cuối tháng 11 năm 1931, kiên cố hơn, tường gạch, mái ngói. Sau đó, một tù nhân đã vượt ngục nên công trình được trùng tu và phục hồi nguyên trạng. trở nên vững chắc hơn.

Trận Điện Biên Phủ năm 1954 kết thúc sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Mỹ nhảy vào Việt Nam và thay chân Pháp bằng những âm mưu, thủ đoạn, thủ đoạn phức tạp hơn, hiện đại hơn. Magic Merchant House tiếp tục được sử dụng và nhiều tòa nhà mới đang được xây dựng để phù hợp với hoàn cảnh. Quân đội Mỹ đã xây một bức tường để ngăn cách nhà hình sự, một bên sẽ được sử dụng làm kho quân sự, bên còn lại sẽ được sử dụng làm khu vực cải huấn, và hai cổng mới ở phía tây cũng đã được mở. Ngoài ra, một số công trình như nhà nguyện, phòng biệt giam, trại giam nữ, Nhà hòa bình quốc gia cũng được xây dựng.

Địa điểm lịch sử của Ngôi nhà của người buôn ma Còn được gọi là Ngôi nhà nhỏ. Nơi đây, cũng như bao nhà tù ở Việt Nam, không chỉ là bằng chứng rõ ràng nhất về sự tàn bạo của thực dân đế quốc, mà còn được coi là trường học vĩ đại, sản sinh ra những chiến sĩ cách mạng trung thành với Tổ quốc.

Vùng đất này trước đây rất hoang vắng, khí hậu khắc nghiệt có thể nói là “Rừng thiêng nước độc”, địa hình đan xen rừng, núi, hồ rất phức tạp và hầu như không có người sinh sống ở đây. Nhưng chính nơi đây, thực dân Pháp đã cho xây dựng nhà tù này để giam cầm và cách ly họ. Một đặc điểm của nhà tù này là tù nhân phải xây dựng nhà tù riêng. Có 6 dãy phòng giam, và các phạm nhân được chia thành các phòng giam khác nhau tùy theo mức độ nghiêm trọng của bản án.

Du khách đến với Thăm Nhà Thương Ma hôm nay không phải vì những cảnh đánh đập, tra tấn dã man mà bởi đến đây, họ sẽ cảm nhận được sự kiên trì và ý chí chiến đấu. Lòng trung thành và tinh thần bất khuất của những người tù cộng sản bị giam giữ tại đây. Nơi đây còn là “địa ngục trần gian”, nơi từng bị giam cầm nhiều chiến sĩ yêu nước như đồng chí Pan Dang Loc, Ruan Zhicheng, Wu Lin, Hu Hu, He Dongmao,….

Sau nhiều lần trùng tu, Ngôi nhà của người bán ma đã trở thành một trong những điểm thu hút của dak lak. Phòng giam hiện là nơi trưng bày hình ảnh và một số hiện vật giúp du khách có thể thấy rõ hơn những năm tháng gian khổ nhưng hào hùng của các chiến sĩ cách mạng nơi đây.

Xem thêm bài viết:

  • Tham quan dinh Bảo Đại trước đây
  • Vẻ đẹp thơ mộng và trữ tình của Dora

Related Posts

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Mua ngay, trả sau – xu hướng tiêu dùng “Mua ngay, trả sau” được hiểu là phương thức thanh toán cho phép người mua (bạn) có được…

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

momo vừa hợp tác với tpbank để đưa ra sản phẩm ví momo trả sau trên ứng dụng của mình, cho phép người dùng sử dụng trả…

Vạn Niên Nhất Kiếm - Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Vạn Niên Nhất Kiếm – Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Giới thiệu trò chơi kiếm hiệp vạn niên thanh – Game mobile kiếm hiệp bom tấn sẽ được phát hành tại Việt Nam vào ngày 08/12/2021. Trong…

Tuyệt Kiếm Cổ Phong - Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Tuyệt Kiếm Cổ Phong – Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Juejian Gufeng là tiền thân của nhà sản xuất trò chơi nổi tiếng Wanpixia Games của NetEase – Galaxy NetEase và đã đầu tư rất nhiều vào…

Túi Thần Tài - Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Túi Thần Tài – Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Nhìn vào danh sách các tỷ phú thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo, chắc hẳn nhiều người đều có chung một câu hỏi: “Họ đã…

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Biệt thự vườn của Monet Monet Resort Garden Villa nằm cạnh Ga Đà Lạt. Đây là khu nghỉ dưỡng 4 sao tại Đà Lạt với lối kiến…