Tới thăm Chùa Giác Lâm 300 tuổi cổ nhất tại TP Hồ Chí Minh

Chùa Già Lam là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một ngôi thiền tự ở miền nam Việt Nam, chùa tọa lạc tại số 565, đường Lạc Long Quân, quận 10, huyện Sìn Bình, thành phố Hồ Chí Minh, đã được Bộ Văn hóa Thông tin phê duyệt. Năm 1988, nơi đây được xếp vào danh sách di tích lịch sử cấp quốc gia của Việt Nam. Hãy cùng vntrip ghé thăm nơi đây và tìm lại sự thanh tịnh, yên bình trong không gian tâm linh cổ kính này nhé!

Lịch sử của Đền Ngồi

Ngôi chùa do cư sĩ Lý Thụy Long xây dựng vào mùa xuân năm Giáp Dần (1744), đời chúa Nguyễn Phục Khoát. Ban đầu, chùa có tên là sơn can (sơn là núi và cang là đồi cạn), sau này có tên là sơn ca vì chùa tọa lạc trên ngọn đồi sơn dương. . / p>

Ngoài ra, chùa này còn có tên là cam quỷ, do cư sĩ thủy lâu có tên riêng là cẩm, chuyên bán đệm đan, người dân địa phương gọi là cam quỷ.

Năm 1774, thiền sư phát y linh thạch (trụ trì Tu Anta) cử đệ tử là tông viên quang (gọi tắt là viên quang) làm trụ trì tự viện, thời gian đổi ý. Chùa có tên là Jaclyn.

Dưới sự lãnh đạo của thiền sư vi diệu quang, chùa Già lam trở thành trung tâm đào tạo kinh điển và giới luật đầu tiên cho giới gia đình và cả miền Nam. Cho đến năm 1873, dưới sự trụ trì của Thiền sư Mingchen, chùa là nơi in nhiều sách Phật giáo, phiên âm, mộc bản, luật và hành văn.

Tòa nhà chùa Gia Lâm

Ngôi đền đã được trùng tu ba lần từ năm 1798-1804. Năm 1906-1909 và đầu năm 1999, chùa hoàn thành lần trùng tu thứ ba.

Chùa Già Lam hiện nay là một công trình kiến ​​trúc hình tam giác, gồm ba dãy nhà nối nhau theo chiều ngang (không kể nhà phụ):

 • Sảnh chính.
 • Lớp học.
 • Nhà Rể (còn gọi là nhà ông Giám).
 • Ngôi đền ban đầu không có Cổng Tanquan (Cổng Tanquan được xây dựng vào năm 1955). Hai hoặc ba cổng bây giờ ở gần đường Long Tuyền, quay mặt về phía nam. Hai bên cột tam quan cổ có câu đối chữ Hán.

  Kết cấu kiến ​​trúc của tháp là một ngôi nhà hai gian, bốn cột, được bố trí theo kiểu thềm ốc. Đỉnh tháp gồm 4 vạt, sườn thẳng. Công trình giảng đường và thiền viện được khởi công xây dựng từ năm 2007 (phía bên phải chùa – nhìn từ trong ra ngoài).

  Khu Tam bảo bao gồm chánh điện, chánh điện và giảng đường, được bố trí trên một khu đất hình chữ nhật, rộng 22m, dài 65m, xây trên nền cao hơn vườn chùa khoảng 1m. Trước chánh điện có sân hình chữ nhật rộng 20m, rộng 10m.

  Trước sân là một khu vườn với một ngôi miếu nhỏ với bức tượng Bồ tát Quan Âm bằng đá nhiều màu sắc. Đặc biệt, trong vườn có một cây bằng lăng cao lớn do ông Narada (Sri Lanka) tặng. Vào ngày 24 tháng 6 năm 1953, Ngài Narada, Sư phụ Hongtu và Sư phụ Bửu đã trồng cây bồ đề tại đây.

  Chính điện là nơi ở truyền thống, có một gian hai chái, bốn cột chính hay còn gọi là tứ trụ. Hội trường rộng và sâu, với 56 cây cột lớn hơn vòng tay ôm màu nâu sẫm. Mỗi cây cột đều được chạm khắc những câu đối và thiếp vàng tinh xảo. Giữa các hàng cột là cửa võng cũng được mạ vàng với các họa tiết trang trí truyền thống như tứ linh, tứ quý, chim muông….

  Nội thất chính điện được bài trí theo kiểu “thần thờ Phật, hậu thờ tổ tiên”.

  Phòng thờ Phật, bao gồm ba bàn, được sắp xếp bên trên bàn kia:

  • pada.
  • Hội đồng.
  • Ba kho báu.
  • Pandida lưu giữ ba tượng Didida (hàng ngang: A Di Đà lớn ở giữa, Bồ tát Quán Thế Âm và Bồ tát Daichi ở hai bên), và các tượng Phật Tam thế được đặt theo hàng dọc: Phật A Di Đà – Thích Ca Mâu Ni, với hai tượng hai bên mỗi bên các tượng Phật Di Lặc, A Nan, Di Lặc. Hai bên tượng Julongting và tượng Thích Ca có hai vị thần hộ mệnh. Trên bàn thờ, các bức tượng của Brahma (Ngọc trai), Nando, Beidou và các vị thần khác được tôn thờ.

   Có năm bức tượng trên Bàn thờ Ba báu:

   • Phật Thích Ca / Phật A Di Đà.
   • Bốn vị bồ tát là Quán Thế Âm.
   • Dai Shizhi, Fantus đang ở đây.
   • Linh thiêng và nhân đức.
   • Đây là sự kết hợp của hai nhóm tượng: Dida Danton (Adida, Guanyin, Dai Chi) và Sakyamuni (Sakyamuni, Wentu, Wan Guojunzi). Hai bên chính điện là các tượng Bát La Hán, Thập Điện Diêm Vương, Địa Tạng Vương, Bồ Đề Đạt Ma, Long Vương, Shenghe.

    Phía sau chính điện là bàn thờ tổ tiên, thờ các vị sư trụ trì chùa Jialin. Đối diện với bàn thờ tổ tiên là bàn thờ:

    • Đức Phật Chuẩn Đề
    • A Di Đà
    • Bàn thờ Thập tự Cung điện Địa ngục.
    • Tại không gian này, trong Chiến tranh chống Nhật Bản giữa Pháp và Hoa Kỳ, nó được sử dụng làm căn cứ hậu cần, đào tạo cán bộ và tiến hành trinh sát ở trung tâm thành phố.

     Trước chùa là bảo tháp xá lợi gồm các tháp hình lục giác bảy tầng. Chùa Phật Tích được khởi công xây dựng từ năm 1970, dừng năm 1993 và hoàn thành năm 1994. Ngôi chùa có 7 tầng, hình lục giác, cao 32,70m, diện tích hơn 600m2, quay mặt về hướng Bắc.

     Tầng trệt thờ tượng Datan Dun, tầng 2 thờ nhiều tượng Phật, Bồ tát như: Phật Thích Ca, Phật Dược Sư, Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Chuẩn Đề, Bồ tát Di Lặc … tầng bảy được trang trí với chín A đèn chùm dài với Bảo tháp Thích Ca ở giữa.

     Ngày 24 tháng 6 năm 1953, Ngài Nalada đưa xá lợi của Đức Phật đến Tăng đoàn Phật giáo Lữ Hộ Việt Nam (sau đổi thành Phật giáo cổ truyền Việt Nam), đặt trụ sở tại tu viện.

     Một buổi lễ lớn đã được tổ chức trong chùa, dưới sự chứng kiến ​​của Ngài Narada và nhiều tăng ni, phật tử … các nhà sư Phật giáo đến từ Ấn Độ, Hongdu và Longcheng đã cúng dường xá lợi của Đức Phật. Nằm trong chùa Jialin.

     Có 3 tháp mộ trong chùa. Khu tháp mộ phía trước chính điện gồm 3 tháp mộ. Khu tháp mộ nằm bên phải con đường dẫn vào chùa gồm 33 tháp mộ, được xây dựng từ đầu thế kỷ 20. Khu Zuta nằm phía sau chùa Qingmao ở Lingshan, bao gồm 8 tháp mộ dành cho trụ trì của chùa và 3 tháp mộ dành cho các nhà sư khác, được xây dựng vào thế kỷ 10 và đầu thế kỷ 20.

     Ngôi chùa có 119 pho tượng (trong đó có 113 pho tượng cổ) bằng nhiều chất liệu khác nhau (gỗ, đồng, xi măng, thạch cao). Các pho tượng nổi tiếng bao gồm tượng Phật Thích Ca bằng gỗ, là pho tượng cổ nhất trong chùa; tượng đồng trong tòa Cửu Long và tượng Thích Ca sơ sinh; hai nhóm tượng tám vị La Hán; bộ tượng năm vị thánh (Phật và bốn vị Bồ tát) …

     Ngoài ra, trong chùa còn có nhiều bức chạm khắc gỗ:

     • 23 Tuyệt đẹp.
     • 23 bức tranh tường.
     • 86 Câu đối vàng tuyệt đẹp.
     • 46 bàn thờ và nhiều hiện vật, cổ vật …
     • Tất cả đều là những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao.

      Một nét độc đáo trong trang trí chùa nửa đầu thế kỷ 20 còn nguyên vẹn cho đến ngày nay là chùa có tới 7454 tấm trang trí dọc hai bức tường của chùa Phật Đường, chùa tổ, cũng như mái nhà, mái nhà, v.v. …

      Hầu hết các tấm trang trí này được làm tại xưởng gốm sứ ở Sài Gòn, Bình Dương. Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục ngày 30/11/2007: Chùa Già Lam – ngôi chùa có số lượng tấm bình phong trang trí nhiều nhất Việt Nam.

      Lễ hội của Bảo tháp Gyalim

      Những lưu ý khi di chuyển đến chùa Jialin

      Nếu bạn sống ở tỉnh hoặc thành phố khác ngoài Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể đến Thành phố Hồ Chí Minh bằng máy bay / ô tô / tàu hỏa.

      Đến đây, bạn có thể lựa chọn đi xe buýt đến chùa Già Lam để tiết kiệm chi phí: đi tuyến xe buýt 38 từ trường trung học phổ thông van don (243 hoàng điểu, phường 8, quận 4, TP. Hồ Chí Minh) Thành phố Minh).

      Ngoài ra, bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách đi taxi hoặc xe ôm.

      Nếu bạn đi xe máy riêng, hãy xem bản đồ chi tiết để đến chùa Gia Vành tại đây.

      Thông tin

      • Địa chỉ : 565 lạc long quan, phường 10, tân bình, thành phố Hồ Chí Minh
      • Số điện thoại : 028 3865 3933
      • Giờ : 7 giờ sáng – 9 giờ tối
      • Hy vọng bạn có một chuyến hành hương an toàn!

       Khách sạn

       Tin tức liên quan:

       • Tham quan Chùa Yong Ng – Bí ẩn của Đền Thánh Sài Gòn
       • Lập nhóm để “đột kích” Takashimaya Mall – Sài Gòn

Related Posts

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Mua ngay, trả sau – xu hướng tiêu dùng “Mua ngay, trả sau” được hiểu là phương thức thanh toán cho phép người mua (bạn) có được…

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

momo vừa hợp tác với tpbank để đưa ra sản phẩm ví momo trả sau trên ứng dụng của mình, cho phép người dùng sử dụng trả…

Vạn Niên Nhất Kiếm - Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Vạn Niên Nhất Kiếm – Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Giới thiệu trò chơi kiếm hiệp vạn niên thanh – Game mobile kiếm hiệp bom tấn sẽ được phát hành tại Việt Nam vào ngày 08/12/2021. Trong…

Tuyệt Kiếm Cổ Phong - Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Tuyệt Kiếm Cổ Phong – Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Juejian Gufeng là tiền thân của nhà sản xuất trò chơi nổi tiếng Wanpixia Games của NetEase – Galaxy NetEase và đã đầu tư rất nhiều vào…

Túi Thần Tài - Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Túi Thần Tài – Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Nhìn vào danh sách các tỷ phú thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo, chắc hẳn nhiều người đều có chung một câu hỏi: “Họ đã…

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Biệt thự vườn của Monet Monet Resort Garden Villa nằm cạnh Ga Đà Lạt. Đây là khu nghỉ dưỡng 4 sao tại Đà Lạt với lối kiến…