Việt Nam hơn 100 năm trước qua ống kính người Pháp

Người phụ nữ miền Bắc đội nón lá, đàn ca Chiu Chiu miền Nam … cách đây hơn 100 năm, được ghi lại qua ống kính của Pierre dieulefils.

Loạt ảnh này được in trong cuốn “Đông Dương Tươi Đẹp và Tuyệt Vời” (Dong Yi Shu).

Vào thời điểm đó, một số người Pháp – trong đó có Pierre dieulefils – đã dành tâm sức nghiên cứu và tìm hiểu văn hóa Việt Nam. Bức ảnh của Pierre, chụp năm 1885, ghi lại cuộc sống và sinh hoạt của người Việt Nam và trở thành nguồn tư liệu quý giá sau này.

Chú thích ảnh được dịch từ nguyên bản tiếng Pháp bởi dịch giả Lưu Đình, có tham khảo chú thích bằng tiếng Trung của Claude Maitre, nguyên Viện trưởng Viện Viễn Đông Bác cổ Hà Nội, và nhiều nguồn khác. Những tập tin khác. Người dịch giả đã sửa lại phần chú thích bằng tiếng Đức. Cuốn sách có 261 bức ảnh được chụp ở 3 miền Bắc, Trung, Nam và được minh họa bằng tiếng Việt, Pháp, Anh, Đức.

Mặc áo dài, đội nón quai thao (trái) là phong cách thời trang phổ biến của phụ nữ miền Bắc cuối thế kỷ 19.

Phụ nữ giàu có thường mặc áo dài. Áo gồm hai mảnh vải được may phía trước theo kiểu kín đáo. Bốn thân bên ngoài tượng trưng cho bốn bậc cha mẹ: cha mẹ và cha mẹ yêu quý của họ, và phần thân thứ năm tượng trưng cho người mặc. Áo sơ mi luôn có năm cúc, tượng trưng cho những đạo lý của cuộc sống: nhân từ, công bình, đàng hoàng, khôn ngoan và trung thành.

Bốn vị quan của triều đình Huế.

Áo dài của triều Nguyễn thế kỷ 19 có hoa văn và kiểu dáng tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về nghi lễ. Chiếc áo này thêu hình phượng hoàng, con dơi, mặt trời, quả bầu, bát bửu, ngũ sắc … có lót lụa bên trong.

Các thái giám triều Nguyễn.

Qua tuyển chọn, tiểu thái giám được đưa vào cung, được một thái giám cao cấp dạy dỗ những phép tắc nghiêm khắc trong cung đình, từ cách đi đứng, cách ăn mặc, ăn nói … cho nhiều đứa trẻ. Khi được gửi vào cung năm bảy tuổi để học các quy tắc của hoạn quan, ông đã sống trong cung cấm.

Đội thị vệ trong cung với lọng, quạt…

Các diễn viên của đoàn hát ở Sài Gòn. Người Đồng trong thời kỳ này có đặc điểm là hát nửa bài và nửa vở, và họ đi lưu diễn từ Sài Gòn đến Tây lục địa.

Nhóm chiến binh miền núi – lúc bấy giờ chỉ các dân tộc thiểu số ở miền Trung và miền Nam.

Cổng Văn Miếu Hà Nội mang phong cách cổ kính từ cuối thế kỷ 19.

Một góc hồ yên bình với mái thuyền.

Cổng đồng trước Điện Thái Hòa, Cố đô Huế.

Cung điện Thái Hòa là một cung điện nằm trong khu vực kinh thành, nơi 13 vị vua triều Nguyễn từ Gia Long đến Bảo Đại lên ngôi. Thời phong kiến, cung điện được coi là trung tâm của đất nước.

Một góc nhà thờ Đức Bà Sài Gòn cổ kính

Khi được khánh thành vào năm 1880, nhà thờ không có hai tháp. Năm 1895, trong nhà thờ được xây dựng thêm hai tháp chuông với sáu quả chuông đồng lớn và một cây thánh giá trên đỉnh tháp chuông, tổng chiều cao từ mặt đất đến đỉnh thánh giá là 60,5 mét.

Pierre Dillerfields

Pierre dieulefils (1862 – 1937) sinh ra tại làng Malestroit ở Brittany, Pháp. Ông gia nhập quân đội năm 1883 và được bổ nhiệm vào một trung đoàn pháo binh, ông đến Đông Dương lần đầu tiên vào năm 1885, và trở về Pháp hai năm sau đó. Năm 1888, ông trở lại miền Bắc Việt Nam và chuyển sang làm nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nhà xuất bản bưu thiếp. Năm 1905, ông đến Sài Gòn, sau đó đến Phnom Penh và Angkor.

Năm 1909, ông sưu tầm một cuốn sách ảnh về Đông Dương và xuất bản cuốn sách có tựa đề “Indo-chine pittoresque & amp; Monument: Annam – Tokyo” (Đông Dương Đẹp đẽ và tráng lệ: Trung tâm – Tokyo). Tác phẩm này đã mang về cho ông huy chương vàng tại cuộc thi quốc tế năm 1910 ở Brussels. Năm 1913, ông trở lại Pháp và dành phần lớn thời gian để làm thơ. Anh ta chết trong cơn ác mộng quê hương.

Theo mai nhat / vnexpress (Ảnh: Pierre dieulefils)

Related Posts

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Mua ngay, trả sau – xu hướng tiêu dùng “Mua ngay, trả sau” được hiểu là phương thức thanh toán cho phép người mua (bạn) có được…

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

momo vừa hợp tác với tpbank để đưa ra sản phẩm ví momo trả sau trên ứng dụng của mình, cho phép người dùng sử dụng trả…

Vạn Niên Nhất Kiếm - Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Vạn Niên Nhất Kiếm – Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Giới thiệu trò chơi kiếm hiệp vạn niên thanh – Game mobile kiếm hiệp bom tấn sẽ được phát hành tại Việt Nam vào ngày 08/12/2021. Trong…

Tuyệt Kiếm Cổ Phong - Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Tuyệt Kiếm Cổ Phong – Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Juejian Gufeng là tiền thân của nhà sản xuất trò chơi nổi tiếng Wanpixia Games của NetEase – Galaxy NetEase và đã đầu tư rất nhiều vào…

Túi Thần Tài - Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Túi Thần Tài – Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Nhìn vào danh sách các tỷ phú thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo, chắc hẳn nhiều người đều có chung một câu hỏi: “Họ đã…

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Biệt thự vườn của Monet Monet Resort Garden Villa nằm cạnh Ga Đà Lạt. Đây là khu nghỉ dưỡng 4 sao tại Đà Lạt với lối kiến…