Xem bản đồ Việt Nam, vị trí địa lý các tỉnh thành 3 miền

Việt Nam là một quốc gia Đông Nam Á nằm trên Bán đảo Đông Dương. Hiện nay có 63 tỉnh thành phố trực thuộc trung ương với Hà Nội là thủ đô trên bản đồ tỉnh thành Việt Nam. Hãy cùng vntrip.vn điểm qua bản đồ Việt Nam và các tỉnh thành với những thông tin hữu ích về đặc điểm tự nhiên, văn hóa, kinh tế xã hội.

Bản đồ Việt Nam

Bản đồ Việt Nam (Nguồn: Trung tâm Thông tin dữ liệu đo đạc và bản đồ)

Bản đồ Việt Nam (Nguồn: Trung tâm Dữ liệu Đo đạc và Bản đồ)

Tổng quan về địa lý của Việt Nam

Bản đồ Việt Nam được cập nhật liên tục thông tin chi tiết phù hợp với điều kiện thực tế và phát triển trên cả nước. Thứ nhất, theo số liệu cập nhật mới nhất năm 2016, Việt Nam có tổng dân số hơn 93 triệu người và có mật độ dân số cao thứ 15 thế giới trên diện tích tự nhiên 331.698 km vuông.

Địa hình nước ta chủ yếu là đồi núi, chiếm 3/4 diện tích đất liền của cả nước, trong khi vùng đồng bằng và miền Trung chỉ chiếm 1/4 diện tích đất của cả nước. Vì vậy, hầu hết các tỉnh, thành phố ở Việt Nam đều có địa hình tự nhiên rất đa dạng, các khu kinh tế cũng được phân chia theo địa hình.

Căn cứ vào đặc điểm địa lý, bản đồ địa lý Việt Nam được chia thành 3 miền và 7 vùng kinh tế lớn của cả nước, bao gồm: Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ.

Bản đồ các tỉnh phía Bắc

Miền Bắc Việt Nam được coi là “trái tim của cả nước”, và thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa. Theo đặc điểm địa hình tự nhiên và đặc điểm phát triển kinh tế của từng tỉnh, miền Bắc tiếp tục được chia thành 3 vùng kinh tế trọng điểm, bao gồm các tỉnh sau:

Tây Bắc gồm 6 tỉnh: Heping, Sơn Lộ, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Ngàn Bài.

Đồng bằng sông Hồng bao gồm 10 tỉnh: Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng An, Nam Định, Taiping và Vĩnh Phúc.

Vùng Đông Bắc bao gồm 9 tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Pekan, Lạng Sơn, Xuân Quang, Thái Nguyên, Phú Thọu, Bắc Giang và Quảng Ninh.

& gt; & gt; Tìm hiểu thêm: 13 điểm du lịch miền Bắc đẹp và nổi tiếng nhất

Bản đồ các tỉnh miền Trung

Tương tự như miền Bắc, tỉnh miền Trung Việt Nam là một trong 7 khu kinh tế chính của cả nước, được chia thành 3 khu kinh tế nhỏ hơn.

Bắc Trung Bộ gồm 6 tỉnh là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Huế.

Cao nguyên là vùng cao nguyên lớn nhất ở nước ta, với 5 tỉnh kéo dài từ bắc vào nam: kon tum, gia lai, dak lak, dak nong và lam dong.

Duyên hải Nam Trung Bộ và Duyên hải miền Trung bao gồm 8 tỉnh, thành phố: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú An.

& gt; & gt; Tìm hiểu thêm: 17 điểm du lịch miền Trung tuyệt đẹp không thể bỏ qua

Bản đồ các tỉnh phía Nam

Khu vực cuối cùng trên bản đồ các tỉnh thành Việt Nam là miền Nam, bao gồm hai vùng kinh tế lớn là Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ với tiềm năng phát triển kinh tế đặc thù tạo đà phát triển. Đối với toàn bộ các nước khu vực phía nam.

Đông Nam (còn được gọi là Hoa Đông) bao gồm 1 thành phố và 5 tỉnh, cụ thể là thành phố. Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh.

Tây Nam Bộ cũng là Đồng bằng sông Cửu Long, bao gồm một thành phố trực thuộc trung ương là Cần Thơ và 12 tỉnh còn lại là Long An, Tiền Giang, Biển Chọi, Vĩnh Long, Trà Vinh, hau giang, soc trang, dong thap, an giang, kien giang, bac lieu va ca mau.

Mỗi tỉnh trên bản đồ các tỉnh của Việt Nam đều có những đặc điểm riêng và là nguồn lực để phát triển kinh tế đất nước. Trên đây là một số thông tin thống kê về kinh tế, xã hội, địa lý của các tỉnh thành trên cả nước, hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin hữu ích và cái nhìn tổng quan về các tỉnh thành trên cả nước.

Có thể bạn quan tâm:

  • Tour Sài Gòn: Hướng dẫn Trải nghiệm Bắt đầu
  • 23 điểm du lịch hàng đầu ở Hà Nội
  • Đặt một khách sạn giá rẻ
  • Đặt một chuyến bay

Related Posts

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Xu hướng tiêu dùng mua trước trả sau và phiên bản nâng cấp có tên Ví Trả Sau

Mua ngay, trả sau – xu hướng tiêu dùng “Mua ngay, trả sau” được hiểu là phương thức thanh toán cho phép người mua (bạn) có được…

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

Vay nợ thông minh giai đoạn dịch bệnh

momo vừa hợp tác với tpbank để đưa ra sản phẩm ví momo trả sau trên ứng dụng của mình, cho phép người dùng sử dụng trả…

Vạn Niên Nhất Kiếm - Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Vạn Niên Nhất Kiếm – Bom tấn Game mobile kiếm hiệp chính tông hấp dẫn

Giới thiệu trò chơi kiếm hiệp vạn niên thanh – Game mobile kiếm hiệp bom tấn sẽ được phát hành tại Việt Nam vào ngày 08/12/2021. Trong…

Tuyệt Kiếm Cổ Phong - Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Tuyệt Kiếm Cổ Phong – Bom tấn game nhập vai khuấy đảo cộng đồng game thủ

Juejian Gufeng là tiền thân của nhà sản xuất trò chơi nổi tiếng Wanpixia Games của NetEase – Galaxy NetEase và đã đầu tư rất nhiều vào…

Túi Thần Tài - Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Túi Thần Tài – Tiện ích kiếm tiền lời mỗi ngày từ những khoản tiền nhỏ lẻ

Nhìn vào danh sách các tỷ phú thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo, chắc hẳn nhiều người đều có chung một câu hỏi: “Họ đã…

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Resort Đà Lạt đẹp lãng mạn, sang trọng để bạn nghỉ dưỡng và &quotsống ảo&quot

Biệt thự vườn của Monet Monet Resort Garden Villa nằm cạnh Ga Đà Lạt. Đây là khu nghỉ dưỡng 4 sao tại Đà Lạt với lối kiến…